Luyện Trung Cuộc Cờ Tướng: Phát Triển Kỹ Năng & Chiến Thuật

Luyện Trung Cuộc Cờ Tướng_ Phát Triển Kỹ Năng & Chiến Thuật

Ở nhà một mình thực sự là thời gian tốt nhất để học và chơi cờ. Bạn đã biết cách luyện trung cuộc cờ tướng để trở thành một cao thủ thực thụ. Hãy theo dõi bài viết của Cao Thủ Cờ dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi

Trung cuộc cờ tướng là gì

Giai đoạn tiếp theo của khai cuộc được gọi là trung cuộc. Là giai đoạn diễn ra những xung đột của trận đấu để tấn công và tiêu diệt quân đối phương nhằm mục đích làm cho đối phương suy yếu lực lượng. Đây là giai đoạn diễn ra xung đột của trận đấu, tấn công và tiêu diệt quân địch làm đối phương suy yếu lực lượng.

Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi
Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi

Trong giai đoạn khai cuộc, trận đấu sẽ diễn ra êm đềm, chủ yếu là 2 bên đi quân, để quân nằm ở thế phù hợp thì trung cuộc là giai đoạn chiến đấu hết sức căng thẳng. Trong giai đoạn này sẽ diễn ra nhiều tình huống bất ngờ, những nước đi và đem lại thế cờ độc đáo mà không ai có thể lường trước được. Là lúc diễn ra những màn cứu sống những quân cờ tưởng như bị dồn vào thế bí tưởng chừng đã thua.

Xem thêm »  Nguồn Gốc Cờ Tướng: Tinh Hoa Của Văn Hóa Á Đông

Vai trò và nhiệm vụ của giai đoạn trung cuộc

Bạn đang xem Luyện Trung Cuộc Cờ Tướng: Phát Triển Kỹ Năng & Chiến Thuật tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Mục tiêu chính và quan trọng nhất ở giai đoạn trung cuộc đó là tranh tiên, để giành thế dù có hi sinh một vài quân cờ quan trọng như Xe, Pháo, hay Mã. Vậy thế nào là giành tiên và như thế nào là giành thế?

Giúp người chơi giành được thế chủ động đẩy đối phương rơi vào thế bị động được gọi là được tiên. Còn bị dồn vào thế bị động là mất tiên. Khi người chơi thực hiện các nước đi nhằm tấn công khiến đối phương phải chống đỡ gọi là giành tiên, tuy nhiên đợt tấn công có giúp người chơi giành được ưu thế không thì chưa rõ, vì mỗi trường hợp sẽ xảy ra nhiều tình huống khác nhau.

Chiến Thuật Cơ Bản Trong Trung Cuộc

Chiến thuật ở giai đoạn trung cuộc cũng đống vai trò vô cùng quan trọng chứ không riêng giai đoạn khai cuộc và tàn cuộc. Trong trường hợp khai cuộc chơi hay nhưng trung cuộc chơi không tốt thì dẫn đến giai đoạn tàn cuộc có thể thất bại. Hãy cùng Cao Thủ Cờ điểm qua các chiến thuật cơ bản khi chơi cờ tướng nhé:

Chiến Thuật Cơ Bản Trong Trung Cuộc
Chiến Thuật Cơ Bản Trong Trung Cuộc

Chiến thuật đổi quân

Chiến thuật đổi quân trong cờ tướng được chia thành 4 loại:

Xem thêm »  Quân Tướng Trong Cờ Tướng & Ý Nghĩa Các Quân Cờ

Đổi quân để giành tiên hay còn gọi là tranh tiên: Trường hợp này thường xảy ra khi 2 bên cân bằng về số quân và một trong 2 bên sẽ quyết định đổi quân, mục đích là giành thế chủ động nhằm sau đó chiếm lấy ưu thế và chiến thắng.

Giành thế bằng cách đổi quân: Đây là chiến thuật được coi như người chơi chủ động đổi quân để cải thiện thế trận và cục diện trận đấu và đem về chiếm lợi cho mình. Thường gặp nhất là đổi Mã, Pháo để lấy Xe ,…

Đổi quân sát cục: Hình thành sát cục là mục đích chính của việc đổi quân. Sau khi quá trình đổi quân thành công, người chơi sẽ nhanh chóng tiến quân, triển khai tấn công địch.

Đổi quân mục đích giải sát cục: Người chơi chủ động đổi quân để thoát khỏi thế tấn công của đối phương, hóa giải đi sát cục khi bị đối phương đưa vào thế sát cục.

Chiến thuật thí quân

Chiến thuật thí quân cũng sẽ được chia làm 3 loại bao gồm:

Thí quân để giành tiên hay được gọi là tranh tiên: Chủ động hi sinh quân mình ra để làm mồi nhử đối phương, địch rơi vào cạm bẫy từ đó giành thế chủ động. Cách sử dụng chiến thuật thế quân cũng thể hiện được trình độ của một kỳ thủ trong một trận đấu cờ tướng.

Thí quân để đoạt thế hay giành thế: Sẵn sàng hi sinh quân để giành ưu thế về sau. Sau khi thí quân phải chắc chắn tạo ra thế tấn công đưa đối phương vào thế bí và thua cuộc. Chiến thuật thí quân giành lấy thế thể hiện được sự dũng cảm của người chơi và thể hiện tinh thần hi sinh của người chơi vì thế trận.

Xem thêm »  Con Xe Trong Cờ Tướng & Sức Mạnh Đáng Sợ
Chiến Thuật Cơ Bản Trong Trung Cuộc
Chiến Thuật Cơ Bản Trong Trung Cuộc

Thí quân sát cục, thí quân nhập cục: Người chơi sẽ chủ động thí quân rồi tiếp đến triển khai tấn công mạnh mẽ và cố gắng đưa đối phương vào thế sát cục.

Kết Luận Luyện Trung Cuộc Cờ Tướng

Cờ tướng là bộ môn, trò chơi khá ưa chuộng với người chơi hiện nay. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin về bộ môn cờ tướng. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!