Cờ Tướng Tàn Cuộc Sát Chiêu | Nắm Chắc Phần Thắng

Cờ Tướng Tàn Cuộc Sát Chiêu | Nắm Chắc Phần Thắng

Trong thế giới Cờ Tướng, không chỉ có những chiến thắng vĩ đại và những cú đòn chí mạng, mà còn có những trận đấu đầy kịch tính và sâu lắng, nơi mà một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến một cục diện đảo lộn. Nơi mà cả chiến thắng lẫn thất bại đều là những phần không thể tách rời của cuộc sống và sự phát triển của mỗi người chơi.

Hãy cùng Cao Thủ Cờ khám phá và tìm hiểu về Cờ Tướng tàn cuộc, một khía cạnh không thể thiếu của thế giới Cờ Tướng.

Cờ Tướng Tàn Cuộc

Cờ Tướng Tàn Cuộc
Cờ Tướng Tàn Cuộc

Cờ Tướng tàn cuộc là giai đoạn ván cờ dần đi vào kết thúc, là thời điểm quyết định thắng bại và lật ngược tình thế. Các thế Cờ Tướng tàn cuộc sẽ có đặc điểm không giống nhau, để giành chiến thắng trong trận đấu bạn cần hiểu rõ nguyên tắc thực hiện.

Bạn đang xem Cờ Tướng Tàn Cuộc Sát Chiêu | Nắm Chắc Phần Thắng tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Trong các thế Cờ Tướng tàn cuộc, mọi diễn biến đều không thể lường trước, và mỗi nước đi có thể quyết định tất cả. Đôi khi, một cử chỉ nhỏ của đối thủ có thể đẩy bạn vào thế cờ khó khăn, khiến bạn phải đối diện với sự chấp nhận thất bại đầy tiếc nuối.

Xem thêm »  Quân Tốt Trong Cờ Tướng: Những Kiến Thức Cần Nắm Rõ

Cờ Tàn Xe

Xe được coi là quân mạnh nhất trên bàn Cờ Tướng. Vì vậy, trong các trận đấu, người chơi cờ thường cố gắng giữ cho Xe đến cuối trận để tận dụng tối đa công dụng của quân Xe. Ngoại trừ một số trường hợp người chơi phải hy sinh quân Xe thì rất ít người chơi dùng quân cờ này để đặt cược. Thế cờ này thường có hai thế chủ yếu là đơn Xe thắng Sĩ Tượng bền, đơn Xe khéo léo sẽ đánh bại song Mã.

Cờ Tàn Xe Tốt

Cờ Tàn Xe Tốt
Cờ Tàn Xe Tốt

Quân Xe và Tốt cuối trận có uy lực tương đối mạnh bởi cách đánh đơn giản. Người chơi thường thấy quân Tốt qua sông giống như một chiếc xe đẩy, nên càng về sau quân này càng hữu ích. Thường có hai cách phát triển thế cờ tàn cuộc này là Xe Tốt Tượng thắng 2 Tốt Sĩ Tượng bền, Xe Tốt song Sĩ khéo thắng Xe Mã song Tượng.

Cờ Tàn Xe Mã

Về cuối trận đấu, Xe và Mã kết hợp là thế cờ mạnh nhất vì Pháo không còn khả dụng và linh hoạt. Ngoài ra, quân Mã rất dễ đi trên bàn cờ nên sự linh hoạt này sẽ giúp bạn tấn công tốt hơn. Có 2 cách để bạn phát triển ván đấu này kết thúc thành công, đó là Xe Mã song Sĩ, thắng Xe Sĩ Tượng bền, Xe Mã đơn khuyết Sĩ khéo chiến thắng Pháo song Tốt Sĩ Tượng bền.

Xem thêm »  Nắm Bắt 8 Khẩu Quyết Cờ Tướng | Giúp Bạn Trở Thành Cao Thủ

Cờ Tàn Xe Pháo Tốt

Ở thế cờ này, điều chủ yếu giúp bạn giành chiến thắng là kết hợp tấn công và phòng thủ toàn diện, tiến dần về phía trước và tiêu diệt hàng phòng ngự của đối thủ. Bạn có thể sử dụng một trong các vị trí sau để “chốt hạ” trận đấu: Xe Pháo Tốt Sĩ Tượng bền thắng Xe Pháo, Xe Pháo Tốt Sĩ Tượng bền thắng Xe Mã Tốt Sĩ Tượng bền trong trận đấu.

Cờ Tàn Pháo Tốt

Vị trí này yêu cầu ít nhất bên Pháo Tốt cần phải có một Tượng và một Sĩ thì mới có cơ hội “chạm tay” đến giành chiến thắng dễ dàng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một trong hai chiến thuật sau: Pháo tốt thắng Sĩ Tượng bền, Song Pháo Tốt Sĩ Tượng thắng đơn Mã Tốt Sĩ Tượng bền.

Cờ Tàn Mã Pháo

Trong Cờ Tướng, Mã và Pháo là các quân cờ có thể di chuyển linh hoạt. Vì vậy, bước vào giai đoạn tàn cuộc rất khó có thể dự đoán trước được phương hướng tấn công của bộ đôi Mã Pháo.

Cờ Tàn Mã Pháo Tốt

Bộ ba Mã – Pháo – Tốt là “cơn ác mộng” của đối thủ với sức công phá vô cùng đáng sợ, để giành chiến thắng chung cuộc trong trận đấu, có thể sử dụng một trong các hình cờ sau: Mã Pháo Tốt ăn thắng song Pháo Sĩ bền, Mã Pháo song Tốt ăn thắng song Pháo Sĩ Tượng bền.

Xem thêm »  Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa

Cờ Tàn Mã

Cờ Tàn Mã
Cờ Tàn Mã

Quân Mã được coi là quân cờ linh hoạt trong Cờ Tướng, khi ván đầu đã bước vào giai đoạn kết thúc mà bạn vẫn còn quân Mã thì thật là đáng nể. Có hai vị trí được sử dụng triển khai với quân Mã là đơn Mã thắng đơn Tượng và đơn Mã đánh bại đơn Tốt.

Cờ Tàn Mã Tốt

Quân Mã kết hợp với quân Tốt sẽ tạo thành một cặp tấn công rất mạnh mẽ trong tàn cuộc Cờ Tướng. Tuy nhiên, người chơi chỉ có thể giành chiến thắng khi cầm được hai quân cờ này trong các trường hợp sau: Mã Tốt thấp thắng Sĩ toàn khuyết Tượng, Mã Tốt cao chiến thắng Tượng Sĩ bền.

Lời Kết

Với Cờ Tướng tàn cuộc, chúng ta có cơ hội để học hỏi, phát triển và trưởng thành. Hãy đối mặt với các thế cờ tàn cuộc với tinh thần mạnh mẽ và sự kiên nhẫn, tận dụng mọi cơ hội để học hỏi và phát triển.