Cờ Tướng Khai Cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ | Bí Kíp Thắng Trận

Cờ Tướng Khai Cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ | Bí Kíp Thắng Trận

Cờ Tướng, một trò chơi kỳ diệu từng là niềm tự hào của nền văn minh Trung Quốc, không chỉ là một trò tiêu khiển căng thẳng mà còn là một nghệ thuật chiến thuật tinh xảo.

Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây về cờ Tướng khai cuộc tiên nhân chỉ lộ cùng Cao Thủ Cờ nhé!

Cờ Tướng Khai Cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ Là Gì?

Cờ Tướng Khai Cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ Là Gì?
Cờ Tướng Khai Cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ Là Gì?

Chuyện kể rằng ban đầu người ta coi bàn cờ với 5 quân Tốt ở trên như một bàn tay với 5 ngón tay. Giờ đây nước đi đầu tiên để lấy quân Tốt lên giống như một ngón tay đang chỉ vào vị trí của đối thủ. Vị trí cờ Tướng ấy mang lại rất nhiều thành công vang dội cho người chơi nên các cao thủ nổi tiếng đã ví nó như một vị tiên đang chỉ thẳng đến thắng lợi và cái tên “Tiên nhân chỉ lộ” ra đời.

Bạn đang xem Cờ Tướng Khai Cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ | Bí Kíp Thắng Trận tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Tiên nhân chỉ lộ là thế cờ khai cuộc độc đáo được sử dụng trong nhiều ván cờ để nhanh chóng giành chiến thắng. Được coi là một trong những thế cờ khai cuộc tốt nhất được nhiều người học hỏi và luyện tập. Vì vậy, nước đi đầu tiên của bên tiên là đưa quân Tốt tại lộ 3 hoặc quân Tốt tại lộ 7 tiến lên một bước.

Tiên nhân chỉ lộ là một trong những phát kiến của kỷ nguyên cờ vua ở thế kỷ 20. Và cho đến nay nó vẫn được nghiên cứu và phát triển để luôn có thể duy trì và củng cố vai trò một thế cờ Tướng khai cuộc biến ảo và tinh vi nhất.

Xem thêm »  Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng - Làm Chủ Mọi Thế Trận

Thực Chiến Tiên Nhân Chỉ Lộ

Thực Chiến Tiên Nhân Chỉ Lộ
Thực Chiến Tiên Nhân Chỉ Lộ

Cách Đánh Tiên Nhân Chỉ Lộ

Thế tiên nhân chỉ là là một trong những thế cờ khai cuộc chuyên chốt khá hay, tính đa dạng ảo của thế cờ này khá lớn. Nếu không hiểu rõ sự đa dạng của thế cờ này sẽ thì rất khó thực hiện và luyện tập.

Nước đi đầu tiên người đi trước sẽ xuất quân chốt trước: Tiến Tốt 3 hoặc Tốt 7 một nước để xác định ý đồ của đối phương. Nước đi này tuy chỉ nhằm mục đích nghiên cứu nhưng rất quan trọng để mở màn cho một trận chiến gay cấn.

Nước đi thứ 2 cực kỳ quan trọng, nếu đối phương tấn công cẩn thận sẽ bắn trúng súng chủ lực hoặc hình tiền vệ cố định. Tuy nhiên, nếu phía sau truy đuổi pháo binh để ngăn cản Mã 8 bắn thì sẽ không thể tấn công được khẩu pháo đầu tiên. Lúc này, việc chỉ có 4 lựa chọn tối ưu ở phía sau là cực kỳ nguy hiểm và dễ rơi vào cạm bẫy đã sắp đặt sẵn.

Bên tiên sẽ tiến Mã 2 lên để tạo sơ hở để cho bên kia nhìn thấy và xuất xe chuẩn bị đuổi theo, nếu khẩu pháo đỏ bắn trúng ở đây thì nó sẽ kết thúc sau gần 15 lượt tiếp theo.

Để sử dụng được linh hoạt thế cờ này người chơi cần có kinh nghiệm chơi cờ và đủ kỹ năng sử dụng. Đây là thế cờ tiềm ẩn sức mạnh, nếu đối phương không chú ý sẽ bị rơi vào bẫy. Bởi vì thế trận khai cuộc có nhiều thay đổi, tưởng chừng như có lợi thế nhưng thực ra không phải, khiến đối thủ bối rối khi phòng thủ.

Xem thêm »  Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa

Cạm Bẫy Tiên Nhân Chỉ Lộ

Trong thế tiên nhân chỉ lộ với nhiều biến hóa và cạm bẫy, chỉ cần bất cẩn là có thể rơi vào. Sau những cạm bẫy tiến quân Tốt làm mồi nhử, phía sau còn vô số cạm bẫy rình rập.

Nói chung là tầng tầng lớp lớp cạm bẫy nối tiếp nhau, kế lại trong kế. Các bên thực sự đã trải qua 1 cuộc chiến ý tưởng lâu dài và căng thẳng. Nếu ai đó không hiểu rõ ràng về biến hóa chắc chắn sẽ là người thiệt hại nhiều nhất, rất dễ dẫn đến mất vị trí và thua cuộc.

Cách Phá Thế Tiên Nhân Chỉ Lộ

Cách Phá Thế Tiên Nhân Chỉ Lộ
Cách Phá Thế Tiên Nhân Chỉ Lộ

Tiên nhân chỉ lộ có vô số thay đổi và cạm bẫy, chỉ cần một sơ ý là có thể bại trận ngay lập tức. Thế cờ này đầy rẫy những mối nguy hiểm, tầng tầng lớp lớp, kế trong kế đan xen, cạm bẫy tiến quân Tốt làm mồi nhử là những cạm bẫy khác đang chờ đợi. Khi quyết định chọn thế cờ này, hai bên thực sự phải trải qua cuộc đấu trí căng thẳng, ai không hiểu rõ những thay đổi và luật lệ rõ ràng sẽ chịu nhiều tổn thất hơn dẫn đến thất bại.

Để phá thế cờ tiên nhân chỉ lộ, người chơi có thể áp dụng các cách đi như Phi Tượng giữ tầm trung, Đối Binh cục, Khởi Mã giữ chính giữa, Quá Cung Pháo… Mỗi chiến thuật đều có những đặc điểm riêng biệt. Theo số liệu thống kê thắng thua của nhiều giải đấu đã chứng minh, Liễm Pháo của bên đi sau là phương pháp phản đòn rất hiệu quả với sức phản công mạnh mẽ, phù hợp với thế cờ khai cuộc sắp tới.

Xem thêm »  Cách Nhận Biết Mặt Quân Cờ Tướng Dành Cho Người Mới

Ngay sau khi bên tiếp theo lựa chọn Liễm Pháo sẽ đến lượt bên tấn công. Thời điểm này bên tiên sẽ nghĩ đến 6 loại hình chiến thuật có tính biến đổi khác biệt. Trong đó phương án kéo Pháo đầu cánh phải là lựa chọn chính. Cuối cùng, phía trước bắn thẳng trực tiếp bình Pháo đầu để truy bắt chốt, tạo ra vị trí Pháo không đầu nguy hiểm, khiến khiến phía bên cạnh rơi vào tình thế khó khăn.

Lời Kết

Trong khi chúng ta chứng kiến những sự thay đổi về địa chính trị, kinh tế và xã hội, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải hiểu và chống lại “ván cờ mà người đầu tiên tiết lộ”. Chỉ khi nhận thức và thấu hiểu rõ sự phức tạp của thế giới này, chúng ta mới có thể tìm ra những giải pháp phù hợp để bảo vệ và phát triển tương lai cho thế hệ tương lai mai sau.