Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng Cho Người Mới

Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng

Cổ nhân có câu sai một li đi một dặm, đối với cờ tướng cũng vậy sai một li đi cả bàn cờ. Trong các trận đấu cờ không thể tránh khỏi việc sai phạm của các nước đi. Vậy làm thế nào để hạn chế những sai lầm không đáng có?

Hãy đồng hành cùng Cao Thủ Cờ để tìm hiểu về các cách tính nước đi trong cờ tướng nhé.

Cách tính nước đi trong cờ tướng

Việc tính toán các nước đi là yếu tốt quyết định thắng thua nhiều nhất trong cờ tướng. Trước khi đi vào cách tính các nước đi trong cờ tướng thì Cao Thủ Cờ sẽ giải đáp cho giới hâm mộ cờ tướng thắc mắc rằng: Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?

Bạn đang xem Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng Cho Người Mới tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Bàn cờ tướng có tổng cộng là 90 ô, cách di chuyển cờ tướng phụ thuộc vào luật và phạm vi nước đi của các con cờ.

Ví dụ quân Tượng di chuyển theo đường chéo trên bàn cờ, không được phép qua các ô trung gian hoặc rời khỏi khu vực hình vuông. Hay quân xe có thể di chuyển di chuyển bất kỳ số ô nào theo đường ngang hoặc dọc trên bàn cờ. Xe không thể nào di chuyển theo đường chéo và hoàn toàn có thể ăn con cờ tướng khác ở bất cứ vị trí nào trên bàn cờ. Các quân còn lại cũng như vậy, sẽ được áp dụng theo quy luật di chuyển của cờ tướng.

Xem thêm »  Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa
Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng
Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng

Khả năng tiên tri

Tức là có khả năng phán đoán, mô phỏng trước tình huống xảy ra, những bất lợi có thể đến gần. Xem xét mình và ta để tưởng tượng ra 1001 sự việc. Trước khi xuất quân giao đấu phải sử dụng đầy đủ các nguyên tắc khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Lên kế hoạch

Có câu biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Muốn biết người, ta dựa trên khả năng tiên tri, lúc này chúng ta lên kế hoạch như theo dự tính và khả năng phán đoán của bản thân. Tập hợp một lúc nhiều phương án, không khư khư vào một phương án. Chuẩn bị nhiều kết hoạch nhất có thể, thua keo này ta bày keo khác. Nhiều kế hoạch nhưng phải nhắm vào một mục tiêu.

Lối đánh tự nhiên

Đôi lúc đừng áp dụng chiến thuật mà có những thế trận cứ để tự nhiên, không để lời bàn tán của người ngoài cuộc làm sao động.

Tâm thế của người đứng đầu tức là sao? Có nghĩa là hãy mặc định rằng mình là một vị tướng cầm quân cho một đất nước đi khai chiến ở một quốc gia khác. Đây là một nhiệm vụ cao cả và sẽ chịu trách nhiệm nếu bại trận. Khi cảm giác mình đang nhận trọng trách lớn của quốc gia sẽ có sự hết mình trong đó hơn.

Giữ bí mật

Khi quân cờ cả hai bên đều ngang nhau, không nên bày ra hết các quân cờ. Che đậy giúp giảm tình trạng bị bắt quân.

Xem thêm »  Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng - Làm Chủ Mọi Thế Trận

Nguyên tắc lợi động

Có nghĩa là nhắm được tình thế thuận lợi mới được động thủ. Thời thời thế thời, khi cơ hội đến thì bắt đầu thúc đẩy binh sĩ liền. Nhưng hãy cân nhắc thủ đoạn này nếu quân cờ ta đi có lợi thì có thể tiến lên, ngược lại nếu ta đi một quân cờ, ăn một quân cờ của đối phương mà ngay sau đó bất lợi thì ta không nên ăn.

Lọc ra nước đi tồi tệ

Điều này giúp bạn duy trì lợi thế, lọc ra những nước đi tồi tệ giúp bạn thoát khỏi thế tấn công. Thực hiện các nước đi chắc chắn, phòng tốt rồi tấn sau.

Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng
Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng

Tập hợp các nước chiếu trong cờ tướng

Có rất nhiều chiến thuật được áp dụng, phương pháp chiếu Tướng là nước cờ uy lực trong thể chiến. Vậy cách chiếu Tướng trong cờ tướng như thế nào? Ngoài ra còn có các nước chiếu nào nữa không? Hãy tiếp tục đồng hành cùng Cao Thủ Cờ để khám phá các nước chiếu trong cờ tướng, bảo đảm sau bài viết này ván cờ của các bạn sẽ thú vị hơn cho mà xem.

Chiếu Tướng

Chiếu Tướng sẽ giành thắng lợi nếu đối phương không đỡ được. Khi chiếu Tướng để quân Tướng của đối phương phải di chuyển đến một vị trí xấu mà sau này ta có điều kiện bắt bí Tướng dễ dàng hơn.

Chiếu Tiên và Chiếu Hậu

Song song hai đấu thủ làm nên một thế cớ trái ngược nhau, đó là bên chủ động bên bị động mà lại có sự tương đồng nhau về mặt quân số. Một bên chủ động sẽ được gọi là tiên thủ, một bên bị động sẽ được gọi hậu thủ. Hay cách gọi thuần túy hơn đó là nước tiên, nước hậu.

Xem thêm »  Cờ Tướng Tàn Cuộc Sát Chiêu | Nắm Chắc Phần Thắng

Chiếu Bí

Chiếu Bí là tình trạng khi một bên chiếu Tướng còn một bên bị chiếu mà Tướng bên bị chiếu không có chỗ ẩn nấp, cũng không có ai viện trợ. Lúc này Tướng nguy cơ rơi vào cửa tử thần mà nói thẳng ra là Tướng chết.

Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng
Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng

Chiếu Mở

Chiếu Mở là hậu thân của chiếu Rút nhưng nó nguy hiểm hơn dạng chiếu Rút rất nhiều. Khi quân trung gian chạy đi, quân thí sau ham chiếu Tướng thì quân trung gian này có thể lợi dụng đối phương để đối phó tiếp tục

Chiếu Thí

Muốn đạt được âm mưu chiếu Thí thì cần phải hi sinh một quân nào đó. Thí tức là thay thế, một quân nào đó sẽ bị đem ra thế mạng để đảm bảo an toàn cho cả đội quân. Thủ đoạn này sẽ được áp dụng khi tấn công và phòng thủ.

Lời kết

Tính nước đi trong cờ tướng là một chiến thuật áp dụng cho cả trận cuộc, việc tấn công liên hoàn sẽ dựa trên trình độ tính toán các nước đi của người chơi. Để có thể tự tin giao chiến Cao Thủ Cờ nghĩ rằng bạn nên có sự tính toàn hợp lý và đồng thời áp dụng cho mình những chiến thuật chiếu Tướng.