Cập Nhật Các Thế Trận Cờ Tướng

Thế Trận Cờ Tướng

Trong cờ tướng thông thường sẽ có 3 giai đoạn đó là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong mỗi giai đoạn sẽ có vô số thế trận cờ tướng khác nhau, với bài viết này Cao Thủ Cờ sẽ giúp bạn tổng hợp lại tất cả các thế cờ tướng hay.

Các thế trận cờ tướng giai đoạn khai cuộc

Khai cuộc là một giai đoạn cực kì quan trọng trong cờ tướng, khai cuộc chiếm 40 đến 50% kết quả của trận cờ. Vậy nên người ta thường chú ý và tính toán rất kĩ để cho ra những thế cờ tướng hợp lý của giai đoạn nhạy cảm này.

Thế trận “Uyên ương Pháo”

Khai cuộc uyên ương pháo rất đa dạng, nó không tuân thủ theo một khuôn mẫu nào, có hai loại lối xuất quân cơ bản:

  • Uyên ương Pháo tiến thất binh.
  • Uyên ương Pháo tiến tam thất binh.
Bạn đang xem Cập Nhật Các Thế Trận Cờ Tướng tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Có một đặc điểm của thế đánh này đó là người chơi sẽ không ra Xe để giữ Pháo mà sẽ lên Xe 2 bước để giữ, sau đó sẽ tìm cách hạ Pháo của đối phương.

Xem thêm »  Kỹ Thuật Xếp Bàn Cờ Tướng Siêu Nhanh
Thế Trận Cờ Tướng
Thế Trận Cờ Tướng

Thế trận “Thuận Pháo”

Thuận Pháo có nghĩa là cả hai người chơi cùng nhắm vào Pháo đầu, quân Pháo được cả hai sử dụng đều ở trên cùng một bàn cờ. Thay vì lên Mã giữ Chốt đầu, thì bên Hậu cũng đưa Pháo vào giữ, dụ đối thủ dùng Pháo ăn Chốt đầu. Nếu đối thủ ăn chốt đầu thì vi phạm nguyên tắc, đây như là một thế trận tạo ra bẫy để bẫy đối phương.

Thế trận nghịch Pháo

Thế trận này còn có một tên gọi khác nữa đó là “liệt thủ pháo”. Đây là thế cờ tướng khá phổ biến. Thế trận này thường xảy ra đối công mãnh liệt, một thắng một thua, một mất một còn, rất ít khi hòa.

Thế trận bình phong Mã

Là thế cờ khai cuộc mà hai Mã lên giữ chốt đầu, bảo vệ chặt chẽ trung lộ. Bình phong Mã đều được dùng với số lượng cao, tỷ lệ cao, nhiều hơn so với các thế trận khai cuộc khác.

Thế trận quy Pháo bối

Đây là khai cuộc giang hồ, dân gian, ít kỳ thủ cấp quốc gia hay quốc tế nào sử dụng. Đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi mình rập ở hàng đó, có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

Thế trận đơn đề Mã

Đơn đề Mã là thế khai cuộc mà một Mã lên giữ chốt đầu, Mã còn lại nhảy ra biên. Tùy theo việc nhảy Mã nào ra biên mà người ta phân ra là tả đơn đề Mã và hữu đơn đề Mã. Thế trận này áp dụng cho người chơi trung bình khá bởi các quân cờ đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Xem thêm »  Con Xe Trong Cờ Tướng & Sức Mạnh Đáng Sợ

Thế trận phi Tượng cuộc

Người sử dụng thế cờ này phải công phu trung tàn cao mới sử dụng nó tốt. Nó mang phong cách phòng thủ phản công. Thế trận này khi đi nước đầu tiên thì sẽ lên tượng (dĩ nhiên là tượng 3 hoặc 7 tấn 5).

Thế Trận Cờ Tướng
Thế Trận Cờ Tướng

Các thế trận cờ tướng giai đoạn trung cuộc

Giai đoạn trung cuộc là giai đoạn đầy gay cấn và quyết liệt. Các thế cờ được vận dụng nhiều ở phần này sẽ giúp bạn có một trận cờ tướng trung cuộc xuất sắc.

Thế Trận “Thí quân tranh tiên”

Thế trận này mang bản chất công kích, cụ thể người chơi sẽ dùng 1 quân để hy sinh làm mồi cho đối phương mục đích của việc này là làm cho đối phương sập bẫy. Khi đối phương sập bẫy thì bắt đầu tấn công ngay lập tức.

Thế trận đổi quân giành thế

Khi trận thế này sắp tàn lực lượng quan trọng không thể thiếu và được sử dụng mạnh mẽ chính là các quân Sĩ, Tượng, có khi Tướng cũng cần phải di chuyển để tránh khỏi vòng tấn công của kẻ thù.

Thế trận phế Tượng đoạt thế

Nước cờ thứ 4 tư tiếp tục đi P6.3 để chặn thế tiến công của đối phương, sau đỏ quân Mã 8 đỏ tiến 7. Tiếp tục triển khai thế cờ này với 10 nước tiếp theo chắc chắn thế trận sẽ kết thúc và đương nhiên bạn sẽ là người thắng cuộc.

Thế Trận Cờ Tướng
Thế Trận Cờ Tướng

Các thế trận cờ tướng giai đoạn tàn cuộc

Vừa rồi là màn kịch tính ở trung cuộc, tiếp theo cuối cùng sẽ là giai đoạn nước rút phân định thắng thua. Ở giai đoạn này người chơi nên cân nhắc những nước đi cẩn thận, bình tĩnh đưa ra những thế cờ tướng hay nhất có thể, sau đây Cao Thủ Cờ sẽ gợi ý giúp bạn một số thế trận tàn cuộc giúp bạn nhanh chóng giành cơ hội chiến thắng một cách dễ dàng.

Xem thêm »  Nắm Bắt 8 Khẩu Quyết Cờ Tướng | Giúp Bạn Trở Thành Cao Thủ

Thế trận cờ tàn Mã

Quân Mã sẽ kết hợp với quân Tốt tấn công cực kỳ lợi hại trong thế trận này.

Thế trận cờ tàn Mã Tốt

Vận dụng Pháo Tốt thắng Sĩ Tượng bền, Song Pháo Tốt Sĩ Tượng thắng đơn Mã Tốt Sĩ Tượng bền.

Thế trận cờ tàn Mã PháoTốt

Đây là thế trận ác mộng bởi sức công phá của bộ ba Mã Pháo Tốt thực sự khủng khiếp. Mã Pháo Tốt thắng song Pháo Sĩ bền là phương thức hạ bệ đối thủ nhanh nhất để kết thúc thế trận.

Thế trận cờ tàn Xe

Được nhận định là quân cờ mạnh nhất trong bàn cờ tướng, nên muốn áp dụng thế trần cờ tàn Xe thì người chơi phải cố gắng giữu xe đến thế tàn cuộc, lúc này xe sẽ phát huy công dụng.

Lời kết

Như vậy, với bài viết trên Cao Thủ Cờ đã giúp bạn chỉ ra các thế đánh cờ tướng ở ba giai đoạn khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Cao Thủ Cờ hy vọng với các thế cờ tướng này sẽ giúp bạn nắm chắc phần thắng qua các trận đấu.