En Passant Là Gì? Chiến Thuật Và Ứng Dụng Trong Cờ Vua

Bí Mật _En Passant_Là Gì_ Chiến Thuật và Ứng Dụng

Một trong những quy tắc bị hiểu lầm nhiều nhất trong cờ vua, En Passant (tiếng Pháp có nghĩa là “đi qua”) hiếm khi xuất hiện, ít hơn một lần trong mỗi ván đấu.  Để giải đáp được thắc mắc En Passant là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng với Cao Thủ Cờ!

En Passant Là Gì?

En Passant là một trong những luật cờ vua đặc biệt có thể gây ngạc nhiên cho những người chơi ít kinh nghiệm hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết mọi thứ về quy tắc này để không bị mất cảnh giác!

Tốt Qua Sông Trong Cờ Vua Là Gì?

Quy tắc En Passant là một nước đi bắt tốt đặc biệt trong cờ vua. “En Passant” là một cách diễn đạt bằng tiếng Pháp có nghĩa là “đi ngang qua”, đó chính xác là cách hoạt động của tính năng chụp này.

Tốt Qua Sông Trong Cờ Vua Là Gì?
Tốt Qua Sông Trong Cờ Vua Là Gì?
Bạn đang xem En Passant Là Gì? Chiến Thuật Và Ứng Dụng Trong Cờ Vua tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Những con Tốt thường chỉ có thể bắt được những quân nằm trực tiếp và theo đường chéo phía trước chúng trên một tệp liền kề. Nó di chuyển đến ô vuông của quân bị bắt và thay thế nó.

Tuy nhiên, với En Passant, mọi thứ hơi khác một chút. Kiểu bắt này là kiểu duy nhất trong cờ vua mà quân bắt không rơi vào cùng ô với nạn nhân của nó.

Xem thêm »  Elo Trong Cờ Vua Là Gì? Cách Tính Hệ Số Elo

Để thực hiện việc bắt quân này, bạn phải cầm quân Tốt của đối thủ như thể nó chỉ di chuyển một ô vuông. Bạn di chuyển con Tốt của mình theo đường chéo đến một ô liền kề, xa hơn một bậc so với vị trí cũ của nó, trên cùng một hàng nơi có con Tốt của đối phương và loại bỏ con Tốt của đối thủ khỏi bàn cờ.

Có một số yêu cầu để việc di chuyển là hợp pháp:

Tốt bắt quân phải tiến đúng ba bậc để thực hiện nước đi này.

Con Tốt bị bắt phải di chuyển hai ô trong một nước đi, hạ cánh ngay cạnh con Tốt bị bắt.

Việc bắt quân qua đường phải được thực hiện ở lượt ngay sau khi quân Tốt bị bắt di chuyển. Nếu người chơi không bắt được En Passant ở lượt đó thì sau này họ sẽ không thể thực hiện được nữa.

Kiểu bắt này không thể xảy ra nếu con Tốt đang bắt đã tiến lên từ bốn ô vuông trở lên. Một trường hợp khác mà việc bắt giữ này không được phép là khi quân Tốt của đối phương đáp xuống ngay cạnh quân Tốt của bạn nhưng chỉ sau khi thực hiện hai nước đi.

Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Quy tắc En Passant sau đó được tạo ra để ngăn chặn sự thay đổi căn bản như vậy trong động lực của trò chơi. Quy tắc này ngăn cản người chơi có thể tạo ra những con Tốt đã vượt qua bằng cách chỉ nhảy sang bên cạnh một con tốt của đối phương, khiến cờ vua trở nên thú vị hơn khi chơi.

Xem thêm »  Dạy Cờ Vua Nâng Cao - Bí Quyết Thành Công Mọi Ván Cờ
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Ví dụ về En Passant trong ván cờ

En Passant là một nước đi điển hình được quan sát thấy trong nhiều trò chơi đại kiện tướng. Ở đây bạn có thể tìm thấy một số trường hợp các kỳ thủ cờ vua nổi tiếng đã sử dụng nước đi đó.

Nước cờ đi qua có liên quan chặt chẽ đến một quy tắc khác đã được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước để làm cho cờ vua trở nên thú vị hơn. Ngày xưa, quân Tốt chỉ có thể di chuyển từng ô một. Để làm cho trò chơi nhanh hơn, mọi người đã sửa đổi các bước di chuyển tốt: giờ đây họ có thể nhảy hai ô khi rời khỏi ô chính của mình.

Tuy nhiên, khi các nước đi tốt thay đổi, động lực của ván cờ cũng thay đổi. Một con Tốt được thông qua là một lợi thế tuyệt vời cho người chơi có nó. Nhưng vì quân Tốt bây giờ có thể di chuyển hai ô trong nước đi đầu tiên của nó nên việc tạo ra một con Tốt đã qua sẽ dễ dàng hơn.

Kết Luận

Học quy tắc En Passant sẽ đảm bảo rằng đối thủ của bạn không làm bạn bất ngờ trong trò chơi của bạn. Ăn Tốt qua đường cũng có thể giúp bạn không bị mất nguyên liệu cũng như mang lại cho bạn nhiều khả năng tấn công hơn. Đọc một bài viết là một cách học tuyệt vời, nhưng một bài học qua video có thể giúp bạn tiến bộ hơn nữa! Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một bài học video về quy tắc En Passant.

Xem thêm »  2 Nước Hết Cờ Lối Chơi Đầy Thú Vị Bạn Có Biết