Cách Khai Cuộc Cờ Vua ÁP ĐẢO Đối Thủ Chỉ Trong 10 Nước

Cách Khai Cuộc Cờ Vua_ Những Bước Khởi Đầu Cơ Bản

Các lượt mở đầu trong cờ vua rất quan trọng để thiết lập chiến lược của bạn cho phần còn lại của trò chơi. Nếu bạn sắp xếp được nhiều quân sớm hơn đối thủ một cách thuận lợi, bạn sẽ kiểm soát được ván đấu cuối cùng tốt hơn và có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Cao Thủ Cờ để biết thêm các cách khai cuộc cờ vua!

Các Cách Khai Cuộc Trong Cờ Vua

Chơi với tư cách là người da trắng

Các Cách Khai Cuộc Trong Cờ Vua
Các Cách Khai Cuộc Trong Cờ Vua

Sử dụng khai cuộc Ruy Lopez để giải phóng tượng và hiệp Sĩ của bạn. Bắt đầu bằng cách tiến quân Tốt của vua lên để giành quyền kiểm soát trung tâm. Trong biến thể dòng chính, đối thủ của bạn sẽ phản chiếu cách chơi của bạn. Phát triển hiệp Sĩ của vua đến ô để gây áp lực lên con Tốt của đối thủ.

Bạn đang xem Cách Khai Cuộc Cờ Vua ÁP ĐẢO Đối Thủ Chỉ Trong 10 Nước tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Mở đầu bằng đường tấn công Gan Chiên để rút ra vua của đối thủ. Bắt đầu bằng cách di chuyển con Tốt của bạn và cho phép đối thủ của bạn tiến con Tốt của họ. Đặt hiệp Sĩ của bạn để đối thủ của bạn di chuyển hiệp Sĩ của họ. Sau đó, phát triển quân Tượng của bạn để gây áp lực lên quân Vua của đối thủ. Đối thủ của bạn thường sẽ đưa hiệp Sĩ khác của họ để bạn có thể di chuyển hiệp Sĩ của mình.

Xem thêm »  Quân Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Có Mạnh Không?

Hãy thử hệ thống Luân Đôn để buộc người chơi da đen vào vị trí phòng thủ. Nếu bạn không muốn mất quân ngay lập tức, hãy phát triển quân Hậu của bạn ở lượt đầu tiên. Đối thủ của bạn thường sẽ phản chiếu chuyển động của bạn và tiến quân Tốt của họ.

Phát triển những con Tốt bên quân Hậu để tấn công bằng Gambit của quân Hậu. Bắt đầu bằng cách tiến quân Hậu của bạn lên 2 ô để kiểm soát trung tâm. Đối thủ của bạn thường sẽ di chuyển quân Hậu của họ đến để đáp lại. Sau đó, di chuyển con Tốt của bạn đến để gây áp lực lên con Tốt.

Chơi King’s Gambit để giải phóng quân Hậu và Tượng của nhà vua. Bắt đầu bằng cách tiến quân Tốt của vua về phía trước 2 ô đến ô để bạn có quyền kiểm soát trung tâm. Nếu đối thủ của bạn di chuyển một con Tốt đến, thì hãy phát triển một con Tốt khác đến để gây áp lực lên đối thủ của bạn.

Phòng thủ với tư cách là người da đen

Sử dụng phòng thủ Sicilia để tấn công sớm trong trò chơi. Nếu người chơi trắng mở đầu bằng cách di chuyển quân vua của họ, hãy di chuyển quân Tốt đến để kiểm soát.

Mở đầu bằng phòng thủ Nimzo – Ấn Độ để xây dựng một bức tường quân Tốt xung quanh vua của bạn. Trắng có thể mở màn bằng cách di chuyển quân Hậu của họ đến để họ có thể kiểm soát trung tâm.

Xem thêm »  Elo Trong Cờ Vua Là Gì? Cách Tính Hệ Số Elo
Các Cách Khai Cuộc Trong Cờ Vua
Các Cách Khai Cuộc Trong Cờ Vua

Chơi phòng thủ kiểu Pháp để gây áp lực lên phe quân Hậu trên bàn cờ. Nếu đối thủ của bạn mở màn bằng cách di chuyển quân Tốt của họ, hãy tiến quân Tốt của vua của bạn lên để giải phóng quân Tượng của bạn ngay lập tức.

Hãy thử phòng thủ Caro – Kann để thiết lập một cơ cấu cầm đồ mạnh mẽ cho về cuối trận. Giống như phòng thủ Sicilia, nếu đối thủ của bạn mở màn bằng cách di chuyển một con Tốt đến, hãy đặt một trong những con Tốt của bạn để gây áp lực lên.

Các Thế Cờ Vua Khai Cuộc

Khai cuộc cầm đồ của nhà vua

Khai cuộc cầm đồ của nhà vua thường được coi là lựa chọn tích cực nhất của quân trắng. Nhà vô địch thế giới Bobby Fischer nổi tiếng ưu ái nước đi mở màn này và gọi nó là “Tốt nhất qua thử nghiệm”.

  • Đen có nhiều lựa chọn khi đáp trả khai cuộc Tốt của vua.
  • Đen có thể tự mình chiếm giữ trung tâm.
  • Đen có thể thách thức con Tốt bằng cách đặt con Tốt của mình lên.
  • Đen có thể từ bỏ việc thách thức trung tâm ngay lập tức.

Khai cuộc cầm đồ của Nữ hoàng

Trong khai cuộc cầm đồ của quân Hậu, hai lựa chọn phổ biến nhất của quân Đen – với tỷ lệ chênh lệch rất lớn. Cả hai nước đi đều có rất nhiều ý nghĩa – mỗi nước đi rõ ràng là được mong muốn từ góc độ “nguyên tắc mở đầu” và mỗi nước đi ngay lập tức kiểm soát.

Xem thêm »  Dạy Cờ Vua Tại Nhà - Top 5 Trung Tâm Gia Sư

Không giống như khai cuộc Tốt của vua, khai cuộc Tốt của Hậu ít được xác định bởi nước đi đầu tiên của quân Đen. Chuyển vị phổ biến hơn nhiều và các đặc điểm xác định của từng hệ thống mở duy nhất dưới ô cầm đồ của Nữ hoàng thường chỉ thành hiện thực sau một vài nước đi đã được chơi.

Các Thế Cờ Vua Khai Cuộc
Các Thế Cờ Vua Khai Cuộc

Các cách mở khác

Trong số tất cả các lựa chọn khác của màu trắng là phổ biến nhất. Những cách khai cuộc này đôi khi sẽ chuyển sang khai cuộc cầm đồ của Nữ hoàng (hoặc ít thường xuyên hơn là Khai cuộc cầm đồ của Vua), nhưng chắc chắn có những hệ thống khai cuộc độc đáo được xác định bởi những bước đi bắt đầu này mà bạn cũng có thể học được.

Kết Luận

Như vậy, bài viết trên của Cao Thủ Cờ đã nêu ra được những thế khai cuộc độc đáo trong cờ vua. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về cờ vua và những trò chơi liên quan nhé!