Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng | Chiến Thuật Đánh Cờ Tướng

Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng

Để chơi cờ tướng giỏi, hay và đạt được đến ngưỡng cao siêu đòi hỏi chúng ta phải có những phương pháp chơi cờ xuất sắc, những cách đánh cờ hay, áp dụng các chiến thuật đánh cờ hay. Nói đến chiến thuật trong cờ tướng thì có vô vàn chiến thuật mà người chơi tạo ra, một trong những chiến thuật mà được biết đến người chơi áp dụng hiệu quả và phổ biến đó là Chiến thuật thực dụng.

Hãy cùng Cao Thủ Cờ tìm hiểu những tinh hoa chiến thuật thực dụng nhé.

Tinh hoa chiến thuật thực dụng

Khái quát chung tinh hoa chiến thuật thực dụng

Tinh hoa chiến thuật thực dụng là một cụm từ nói chung chỉ định phương pháp kết hợp giữa những chiến thuật và kỹ thuật mang lại hiệu quả cao thông qua việc sử dụng vũ trang, tình báo, chiến lược, quân sự, chính trị để đạt. Cụm từ này thường xuất hiện nhiều trong các bối cảnh quân sự chiến tranh.

Tinh hoa chiến thuật thực dụng trong cờ tướng

Bạn đang xem Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng | Chiến Thuật Đánh Cờ Tướng tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Đây là chiến thuật mang lại hiệu quả nhiều nhất được áp dụng rất nhiều của các kỳ thủ thể hiện trên bàn cờ, chiến thuật này mang lại rất nhiều ưu thế cho người chơi cờ. Sử dụng chiến thuật và kỹ thuật một cách thực dụng thông minh để đặt chiến thắng thuyết phụ trong trận đấu .

Xem thêm »  Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Siêu CHI TIẾT CỰC DỄ!
Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng
Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng

Cách áp dụng chiến thuật tinh hoa chiến thuật tinh hoa thực dụng

Tận dụng tình hình: 

  • Phân tích tình hình cụ thể trên bàn cờ.
  • Tận dụng những cơ hội và điểm yếu của đối phương để tạo ra động thái phù hợp.

Vừa xây dựng vừa phá hủy:

  • Xây dựng các kế hoặc phù hợp.
  • Phá hủy kế hoặc của đối phương thông qua những hành động không lường trước được.

Kiểm soát trung tâm và tấn công linh hoạt:

  • Kiểm soát trung tâm bàn cờ.
  • Tận dụng các quân cờ để tiến đồng thời giữ vững vị trí chiến lược.

Đánh mạnh tại điểm yếu:

  • Phát hiện và tận dụng những điểm yếu trong vị trí của đối phương để tấn công nhắm vào mục tiêu quan trọng.
Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng
Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng

Chiến thuật đánh thế cờ tàn

Nói về chiến thuật đánh cờ tướng thì có vô vàn chiến thuật, tùy vào trình độ kinh nghiệm thuần thục khác nhau mà người chơi dành riêng cho mình mỗi cách chơi khác nhau. Giai đoạn cuối là giai đoạn quyết định thắng thua của đôi bên, vậy ở thế cờ tàn chúng ta nên áp dụng chiến thuật như thế nào để có một sự kết thúc vẻ vang.

Tàn cuộc sẽ chia làm hai loại đó là tàn cuộc nghệ thuậttàn cuộc thực dụng, để biết tại sao lại chia thành hai loại như thế này thì hãy theo chân Cao Thủ Cờ tiếp tục bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm »  Nguồn Gốc Cờ Tướng: Tinh Hoa Của Văn Hóa Á Đông

Tàn cuộc nghệ thuật

Hình thức tàn cuộc này hay còn gọi cách khác đó là cờ thế. Giống như cái tên của nó, sau tàn cuộc nó để lại một thứ gì đó rất đẹp mang lại sự chiến thắng ở tâm hồn. Tuy nhiên nó chỉ có một cách giải mà thôi, cách giải này phải là người có khối ốc cao siêu.

Tàn cuộc thực dụng

Mục tiêu của loại tàn cuộc này là tạo ra các nguyên tắc dễ tìm thấy các lối đi. Khác với tàn cuộc nghệ thuật thì tàn cuộc thực dụng có nhiểu cách giải hơn và dễ dàng an toàn hơn. Thế này sẽ là áp dụng chiến lược công thủ liên tục.

Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng
Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng

Top nguyên tắc nắm lòng ở giai đoạn cờ tàn

Liên hoàn các quân cờ

Các quân cờ cần liên kết với nhau bởi ở giai đoạn này quân lực còn lại rất ít, có câu “một cây làm chẳng nên non ba cây chùm lại lên hòn núi cao”. Cho nên việc liên kết các quân cờ lúc này là cực kỳ quan trọng, càng kết hợp sức mạnh càng tăng thuận lợi cho chiến lược đang đi.

Giữ chặt các quân cờ còn lại

Đã ở thế cờ tàn thì việc mạo hiểm là không thể, giữ lại các quân cờ càng nhiều thì ưu thế càng lớn. Như đã nói ở cách một, càng nhiều quân cho ta thêm nhiều sức mạnh. Ngược lại nếu thoải mái để các quân cờ ra đi thì ta sẽ bị kém thế, quân bị phế thì nguy cơ tướng bị đe dọa càng cao. Nhưng nếu trường hợp bất đắc dĩ phải hi sinh quân thì có thể tiến hành chỉ cần trường hợp đó là đúng chỗ.

Xem thêm »  Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng - Làm Chủ Mọi Thế Trận

Phòng chắc, phản nhanh

Không ham triệt hạ đối phương mà bỏ trống cổng nhà, chỉ cần sơ hở một chút thì địch kéo vào nhà ngay. Muốn dồn địch và đường cùng thì thành ta phải chắc trước.

Kết hợp Tướng và Sĩ

Tướng và Sĩ là bộ đôi uy lực trong những màn tấn công và hỗ trợ. Càng về cuối hầu như các quân ít tham chiến cho nên càng tận dụng những tình hình bị động này để tham gia tấn công.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Cao Thủ Cờ trong bài viết này, hy vọng với các tinh hoa chiến thuật và các nguyên tắc trên sẽ giúp các bạn có một thế cờ tàn mãn nhãn.