Tiểu Sử Kiện Tướng Trần Quốc Việt | Cờ Tướng Việt Nam

Trần Quốc Việt Cờ Tướng

Trong làng cờ tướng Việt Nam, nhắc đến cái tên Trần Quốc Việt không ai là không biết Quái kiệt cờ tướng này. Danh thủ Trần Quốc Việt cờ tướng là người đã từng ba lần cầm hòa các đại kiện tướng thế giới. Để nắm được thông tin về người đàn ông này Cao Thủ Cờ sẽ thông qua bài viết dưới đây.

Kiện Tướng Trần Quốc Việt Là Ai?

Trần Quốc Việt sinh năm 1961, tuổi đã ngoài 60 nhưng ông vẫn giữ cho minh một đầu óc minh mẫn. Xuất thân từ một gia đình khá giả, cha mình là một kỳ thủ vốn nổi danh ở làng cờ tướng Việt lúc bấy giờ. Một phần thừa hưởng gen di truyền từ cha mình, phần còn lại ông cũng được cha chỉ dạy và cho tiếp xúc với cờ tướng từ năm 9 tuổi.

Với thời thế khó khăn của đất nước lúc đó, cuộc đời ông đã rẽ sang một trang mới. Ông đành tạm gác lại đam mê để đến với con đường đạp xích lô mưu sinh.

Bạn đang xem Tiểu Sử Kiện Tướng Trần Quốc Việt | Cờ Tướng Việt Nam tại chuyên mục Tin Tức của Cao Thủ Cờ

Nhưng ngọn lửa đam mê trong ông lại một lần nữa cháy lên, mỗi ngày khi rảnh ông đem bàn cờ của mình ra vỉa hè Sài Gòn để đánh giải trí và tập tành thi thố phát triển. Lúc này tài năng đánh cờ của ông đã quay trở lại. Các cuộc đấu tự phát thắng nhiều, bại cũng không ít, nhưng chính điều này đã mang lại cho ông nhiều kinh nghiệm về cờ tướng.

Xem thêm »  Bảng Xếp Hạng Cờ Tướng Việt Nam Mới Nhất
Trần Quốc Việt Cờ Tướng
Trần Quốc Việt Cờ Tướng

Sự nghiệp từ người đàn ông đánh cờ dạo ven đường đến kiện tướng quốc gia

Trải qua nhiêu năm vô số lần hạ đối thủ trên bàn cờ, và bị đối thủ hạ. Ông chia sẻ rằng mỗi lần sau trận đánh dù thua hay thắng ông đều ghi nhớ vào sổ, trận nào thua ông sẽ tìm cách phá giải cho bằng được. Nhờ đó mà những ván đấu tiếp theo ông không phạm lại sai lầm đó nữa.

Có người kể lại rằng, vì máu chiến quá mà có lần ông bán luôn cả chiếc xe đạp của mình. Với sự kiện này mà các đấu thủ tìm đến ông thách đấu rất nhiều, từ đó danh tiếng ông các nổi lên trong giới cờ tướng Việt Nam.

Trần Quốc Việt Cờ Tướng
Trần Quốc Việt Cờ Tướng

Dấu ấn sự nghiệp:

  • Giành chức quán quân ở giải cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 1999.
  • Giành giải vô địch ngay một năm sau đó, tiếp tục giữ ngôi vị kiện tướng ở năm 2000.
  • Vô địch cờ tướng toàn quốc năm 2008.
  • Vô địch cờ tướng toàn quốc năm 2009.
  • Xuất sắc cầm hòa tam anh quốc gia 2010.
  • Vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc thể loại cờ tiêu chuẩn năm 2015.
  • Vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc thể loại cờ chớp năm 2016.
  • Vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc thể loại cờ nhanh năm 2020.
  • Vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc thể loại cờ chớp năm 2021.

Với bảng vàng thành tích trên ông đã nâng tầm danh tiếng của mình trên bảng xếp hạng cờ tướng Việt Nam. Nổi tiếng là kỳ thủ cờ tướng Việt Nam hay nhất qua nhiều thập kỉ, mang lại từ hào cho quê hướng Vĩnh Long nói riêng và đất nước nói chung.

Xem thêm »  Top 8 Cuốn Sách Dạy Chơi Cờ Tướng Chuyên Nghiệp
Trần Quốc Việt Cờ Tướng
Trần Quốc Việt Cờ Tướng

Đang trên đà sự nghiệp, ông cũng chia sẻ rằng tạm gác lại nghề xích lô để tập trung nghiên cứu cờ tướng. Chắc chắn nếu biết đến ông có tài năng từ sớm thì cuộc sống mưu sinh của ông đã đỡ vất vả đến nhường nào. Ông Việt vốn là người hướng ngoại vui tính nên song song trong sự nghiệp cờ tướng ông cũng đã mở ra một quán cà phê nơi để giao lưu của các kỳ thủ.

Ngoài những thành tích đồ sộ được kể trên thì ông cũng cầm hòa được ba kỳ vương lừng danh thế giới, tuy rằng chỉ là cầm hòa nhưng đã góp phần thay đổi cách nhìn của bạn bè quốc tế với cờ tướng Việt Nam.

Chiến thuật hạ bệ kỳ thủ thế giới

Khi chiến đấu với một đối thủ quốc tế có xuất thân lợi thế hơn mình về mọi mặt đó là một áp lực lớn. Nhưng không, Trần Quốc Việt vẫn giữ cho mình một tinh thần thép, ông tin rằng ngọn lửa đam mê của mình sẽ đốt cháy mọi thứ.

Mặc dù suốt ván đấu với Vu Ấu Hoa thế trận luôn nghiêng về đối thủ, khán giả cứ tưởng rằng không còn hy vọng cứu vãn. Thế mà với tâm lý vững vàng ông đã chống đỡ đến phút cuối cùng không cho đối thủ có cơ hội sống xót ngôi vương.

Với sự tấn công vồ vập của Ngô Qúy Lâm ngay từ nước khởi đầu, Trần Quốc việt chợt nhận ra đây không phải là một đối thủ đơn giản như mình nghĩ. Lúc này ông đã cân nhắc hơn, chính sự cân nhắc này đối thủ đã dơ tay xin hòa .

Xem thêm »  Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì & Điều Chưa Biết

Sau nhiều lần cọ sát trên đấu trường khắc nghiệt, ông đã rút ra được bài học là không nên xem nhẹ đối phương, bởi đối phương tỏ ra yếu kém đôi khi là một thế bẫy tạo cho ta thế chủ quan.

Chiến thuật được ông áp dụng nhiều nhất đó là chiến thuật “tiên nhân chỉ lộ”, “chuyển phi tượng cục để chống”. Giới chơi cờ ai cũng biết rằng hai kế này chỉ áp dụng với những cao thủ nào có trình độ cao siêu. Với kinh nghiệm dày dặn, trí siêu phàm của Trần Quốc Việt thì ông thừa sức áp dụng các chiến thuật này.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ là một niềm cảm hứng dành cho những ai đam mê với bộ môn cờ tướng, không vì hoàn cảnh mà bỏ lỡ đam mê, nếu muốn sẽ tìm cách. Dù hoàn cảnh có như thế ra sao, như thế nào thì chúng ta vẫn tiếp tục. Cao Thủ Cờ tin rằng bạn sẽ làm được nếu bạn đủ cố gắng và có nhiệt huyết dành cho đam mê của mình.