Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì & Điều Chưa Biết

Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì & Điều Chưa Biết

Nếu bạn tự hỏi “ai là kỳ thủ cờ vua xuất sắc nhất Trung Quốc hiện nay?” thì câu trả lời của tôi chắc chắn là Vương Thiên Nhất. Bạn có tò mò về tiểu sử, sự nghiệp và những trận đấu xuất sắc của “cao thủ cờ vua” này không? Hãy cùng Cao Thủ Cờ khám phá Ngoại Tinh Lai Khách là gì nhé!

Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì?

Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì?
Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì?

Tên tiếng Trung của Vương Thiên Nhất là (王天一; Wang Tian Yi). Sinh năm 1989 tại Bắc Kinh. Hiện anh đang là kỳ thủ hàng đầu trong bảng xếp hạng cờ tướng Trung Quốc, với điểm elo hiện tại là 2702. Điểm elo cao nhất mà anh từng đạt được là 2712, tức là anh là một trong những kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tiểu Sử

Ngay từ khi còn nhỏ, Vương Thiên Nhất đã thể hiện năng khiếu và đam mê đối với cờ tướng. Anh đã hai lần đăng quang tại giải vô địch Trung Quốc vào các năm 2012 và 2016, cùng với việc giành chức vô địch châu Á vào năm 2015.

Bạn đang xem Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì & Điều Chưa Biết tại chuyên mục Tin Tức của Cao Thủ Cờ

Hiện tại, Vương Thiên Nhất đang thể hiện phong độ ấn tượng khi trong 56 ván cờ gần đây ở các giải đấu, anh chưa một lần phải nhận thất bại.

Phong cách chơi cờ của Vương Thiên Nhất được miêu tả là mạnh mẽ và linh hoạt, với nhiều động thái sáng tạo nhưng vẫn đầy khéo léo và tinh tế. Anh có sự lão luyện và sâu sắc trong cách tiếp cận trận đấu.

Xem thêm »  Các Loại Cờ Dân Gian Việt Nam - Top 5 Phổ Biến Nhất

Với sở trường là việc tạo ra các tình huống phi tượng cục và tiên nhân, Vương Thiên Nhất thể hiện một lối chơi vô cùng hiệu quả và đáng để học hỏi.

Lần Đầu Xuất Hiện

Với sự hỗ trợ từ gia đình cùng việc dành nhiều thời gian để nắm vững kiến thức về cờ tướng, Vương Thiên Nhất đã phát triển nhanh chóng và bắt đầu tham gia các giải đấu nhỏ từ khi chỉ mới 7-8 tuổi.

Đến năm 2002, khi mới 13 tuổi, anh đã xuất sắc giành giải quán quân ở nhiều cuộc thi cờ tướng dành cho học sinh trung học trên toàn quốc. Điều này đã mở ra cánh cửa cho anh tiến xa hơn trong sự nghiệp và trở thành một trong những tuyển thủ có tầm ảnh hưởng sau này.

Vương Thiên Nhất
Vương Thiên Nhất

Sự Nghiệp

Vương Thiên Nhất bắt đầu học cờ từ khi mới 7 tuổi và trong vài năm tiếp theo, anh đã chinh phục hầu hết mọi chức vô địch ở các giải đấu dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên tại Trung Quốc.

Năm 2002, năm 13 tuổi, anh xuất sắc giành giải quán quân tại giải cờ tướng dành cho học sinh trung học toàn quốc.

Tháng 11/2004, anh đăng quang nội dung nam trẻ tại Giải Đồng Đội Châu Á lần thứ 13 tại Bắc Kinh với thành tích ấn tượng là 7 thắng 1 hòa.

Tháng 10 năm 2009, tại TP Vũ Châu, Vương Thiên Nhất vượt qua nhiều tên tuổi lớn để giành ngôi quán quân tại Giải Bình Sơn Bôi 2012 với thành tích xuất sắc là 6 thắng và 3 hòa.

Tháng 11/2009, tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, anh lần thứ hai vượt qua Tưởng Xuyên để đoạt cúp Ngũ Phương Bôi, trong đó có một ván thắng Tưởng Xuyên bằng Phi Tượng Cục đầy ấn tượng.

Xem thêm »  Top 8 Cuốn Sách Dạy Chơi Cờ Tướng Chuyên Nghiệp

Tháng 12 năm 2017, anh giành ngôi vô địch tại Giải Cờ Tướng Thế Giới và Giải Cờ Tướng Bích Quế Viên Bôi.

Tháng 1 năm 2018, anh vô địch tại Giải Cờ Tướng Đẳng Cấp Cao Quốc Gia Bôi 2018.

Tháng 5 năm 2018, anh xuất sắc đăng quang tại Giải Cờ Tướng Cao Cảng Bôi.

Tháng 9 năm 2018, anh tiếp tục khẳng định đẳng cấp bằng việc vô địch tại Giải Cờ Tướng Quốc Tế Dương Quan Lân Bôi 2018.

Ngày 25 tháng 9 năm 2018, anh giành ngôi vô địch tại Giải Cờ Tướng Bảo Bảo Bôi 2018.

Thanh Danh Vang Dội

Hai năm sau khi xuất hiện trong giới cờ tướng Trung Quốc, vào năm 2004, Vương Thiên Nhất đã chứng tỏ sức mạnh của mình bằng việc giành chức vô địch nội dung nam trẻ tại Giải Vô Địch Cờ Tướng Đồng Đội Châu Á lần thứ 13.

Năm 2012, anh đã được vinh danh với tư cách Tượng Kỳ Đặc Cấp Đại Sư, một danh hiệu cao quý, cho thấy anh đã đạt được nhiều thành công đáng kể trong sự nghiệp của mình, mặc dù chỉ còn ở độ tuổi trẻ.

Trong suốt quãng đời chơi cờ của mình, Vương Thiên Nhất đã đối đầu với nhiều tay cờ tướng tài năng không chỉ trong nước mà còn ở nhiều quốc gia khác như Từ Siêu, Lại Lý Huynh, và nhiều người khác.

Cao Thủ Cờ Tướng Trung Quốc

Hồ Vinh Khoa:

Tổng Tư Lệnh Hồ Vinh Khoa, một trong những cao thủ cờ tướng hàng đầu của Trung Quốc, đã giành được nhiều thành tựu ấn tượng:

Năm 1988, ông đã đạt danh hiệu Kỳ Vương đầu tiên. Ông lập kỷ lục trở thành nhà vô địch cờ tướng trẻ tuổi nhất khi mới 15 tuổi, và cũng là người vô địch nhiều tuổi nhất khi ông đã 55 tuổi…

Xem thêm »  Tiểu Sử Danh Thủ Cờ Tướng Hồ Vinh Hoa
Cao Thủ Cờ Tướng Trung Quốc
Cao Thủ Cờ Tướng Trung Quốc

Hứa Ngân Xuyên:

Cao thủ cờ tướng Hứa Ngân Xuyên không kém cạnh Hồ Vinh Khoa với những thành tích đáng nể:

Anh đã 6 lần vô địch giải cờ tướng. Đồng thời, anh cũng từng giành ngôi vô địch cá nhân tại giải Cờ Vua toàn quốc Trung Quốc.

Lữ Khâm:

Lữ Khâm, một cái tên quen thuộc trong làng cờ tướng Trung Quốc, đã ghi dấu ấn với nhiều thành tựu xuất sắc:

Ông đã 5 lần đoạt giải vô địch quốc gia. Năm 1988, ông đã đăng quang tại giải Cờ Tướng cá nhân toàn quốc.

Dương Quan Lân:

Cao thủ Dương Quan Lân cũng có những thành tựu đáng chú ý trong sự nghiệp thi đấu cờ tướng của mình, với 4 lần vô địch quốc gia vào các năm 1956, 1957, 1959 và 1962.

Lí Lai Quần:

Tương tự như Dương Quan Lân, Lí Lai Quần cũng đã 4 lần đăng quang vô địch quốc gia vào các năm 1982, 1984, 1987 và 1991.

Cao Thủ Cờ Tướng Trung Quốc
Cao Thủ Cờ Tướng Trung Quốc

Kết Luận

Hành trình của Vương Thiên Nhất, một người từng chỉ là một “kẻ vô danh” trên bàn cờ, đến danh hiệu người đời thắc mắc “Ngoại Tinh Lai Khách là gì?” đã trở nên vô cùng quen thuộc với cộng đồng cờ tướng. Anh đã chính thức ký kết hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp cùng đội tuyển, từ đó mở ra một hành trình đầy đam mê và khát vọng