Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi – Top 6 Bí Quyết

Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi

Cờ tướng là môn thể thao được giới chơi cờ Việt Nam ưa chuộng từ lâu đời đặc biệt là ở những người cao tuổi. Việc chơi cờ không chỉ là một hình thức giải trí mà còn sự thách thức trí tuệ lẫn nhau.

Vậy làm sao để tìm ra cách luyện cờ tướng giỏi thì trước hết quý đọc giả cùng Cao Thủ Cờ tìm hiểu về nguồn gốc và khái niệm về cờ tướng đã nhé!

Cờ Tướng?

Cờ tướng là một trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc, đây là một loại trò chơi mang tính luyện tập trí tuệ.

Bạn đang xem Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi – Top 6 Bí Quyết tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Cờ tướng phát triển ở khu vực Châu Á với một số nước như Singapore, Malaysia, Trung Quốc Đại Lục, trong đó có Việt Nam.

Trò chơi nhằm mô phỏng một cuộc chiến giữa quốc gia và mục tiêu bắt giữa hai vị tướng của hai phe.

Ván cờ được tiến hành giữa hai người, mục đích mỗi người là tìm ra cách đi quân trên bàn cờ theo đúng luật chiếu hay bắt tướng của đối phương.

Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi
Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi

Top những cách chơi cờ tướng giỏi

Để trở thành một cao thủ cờ trong làng chơi cờ thì trước hết bạn phải có cho mình cách chơi cờ tướng hay, dưới đây là top 6 cách luyện cờ tướng giúp bạn trở thành vua chơi cờ.

Xem thêm »  Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng | Chiến Thuật Đánh Cờ Tướng

Đọc sách

Đọc sách, tham khảo các nguồn sách dạy về cờ tướng sẽ là bước đệm giúp chúng ta chơi cờ tướng hay. Đọc sách giúp chúng ta có nền tảng kiến thức vững chắc, nắm được luật chơi kĩ càng. Những người viết sách đa phần sẽ có những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, họ đúc kết những bài học kinh nghiệm, những tình huống khó đỡ và các cách chơi cờ tướng giỏi nhất mà có thể họ đã gặp phải.

Một số cuốn sách Cao Thủ Cờ tâm đắc:

  • Quy tắc đánh cờ tướng – Vương Mộng Bưu
  • Bách cục tượng kỳ – Cờ thế kỳ cục
  • Quất Trung Bí – Chu Tấn Trinh
  • Kể chuyện cờ tướng – Quách Anh Tú
Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi
Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi

Luyện tập hàng ngày

Bất cứ môn thể thao hay bài học nào cũng vậy, việc luyện tập hàng ngày là điều bắt buộc. Luyện cờ tướng hằng ngày không những làm chúng ta không quên cách chơi mà dù thắng hay thua cũng giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm cho về sau.

Luyện tập chơi cờ không có nghĩa là chúng ta đánh liên tiếp hoặc trong một thời gian dài với người yếu hơn. Mà ngược lại hãy thi đấu với người giỏi hơn mình, tăng độ cọ sát, có khi như vậy đối phương sẽ chỉ dạy cho ta nhiều bài học kinh nghiệm. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó.

Chung quy lại không nên thi đấu với người quá yếu hoặc quá mạnh hơn bạn bởi người yếu hơn sẽ tạo cho bạn sự hiếu thắng, người mạnh hơn thì tạo cho bạn sự chán nản, nghi ngờ khả năng của bản thân mình, dung hòa là phương pháp tốt nhất.

Xem thêm »  Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng - Làm Chủ Mọi Thế Trận

Tích cực tham gia các giải đấu từ cấp thấp đến cấp cao

Việc tham gia các giải đấu đều đặn sẽ giúp bạn hình dung quy mô các trận đấu và tâm lý sẵn sàng hơn. Không được xem thường các giải đấu ở cấp thấp vì chính những sự cọ sát ở cấp thấp sẽ là nền tảng cho các bạn ở các giải đấu cấp cao.

Đa dạng chiến thuật đánh

Tức là thay đổi chiến thuật khi chơi với các đối thủ khác nhau, để có được điều này chúng ta cần có khoảng thời gian nghiên cứu dài hạn.

Rèn luyện tính cách

Đánh cờ cần rất nhiều yếu tố, trong đó tính cách cũng đóng một phần rất quan trọng trong đó, cho nên khi đánh cờ bạn nên rèn luyện cho mình tính cách sau.

  • Bình tĩnh, điềm đạm, không nóng vội.
  • Tỉ mỉ, cân nhắc từng nước đi, tính toán chuẩn mực các biến thể cờ sau khi bạn di chuyển.
  • Tính cách mạo hiểm: đôi khi có những trường hợp cần bứt phá thì chúng ta nên phá cách, chơi cờ cũng đòi hỏi sự gan dạ và thách đố.

Luyện tập thể lực

Khi có thể lực và sức khỏe tốt sẽ tạo ra cho bạn một đầu óc minh mẫn.

Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi
Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi

Lời kết

Trên đây là top những cách chơi cờ tướng giỏi mà Cao Thủ Cờ muốn bạn biết đến. Nếu bạn thật sự có đam mê với bộ môn cờ tướng và muốn mình trở thành một kỳ thủ giỏi thì hãy áp dụng những cách trên nhé. Cao Thủ Cờ hy vọng bạn sẽ giành thắng lợi trong ván đấu sắp tới của mình.

Xem thêm »  Quân Tướng Trong Cờ Tướng & Ý Nghĩa Các Quân Cờ