Tổng Hợp Các Loại Cờ Trò Chơi Phổ Biến Nhất

Các Loại Cờ Trò Chơi

Chơi cờ là không chỉ nhằm mục đích giải trí mà còn là rèn luyện trí tuệ và tính cách. Mỗi loại Cờ Trò chơi sẽ có các luật chơi khác nhau và mang tính chất khác nhau. Có những loại cờ mang tính chất giải trí, có những lọai thì lại thách thức nhau về trí tuệ.

Có phải bạn đang khó khăn về việc phân biệt các cờ trò chơi đúng không? Vậy Cao Thủ Cờ sẽ giúp bạn hệ thống lại các loại cờ trò chơi để bạn có thể hiểu dễ dàng hơn nhé!

Các loại cờ dân gian Việt Nam

Khi mạng xã hội chưa phát triển thì trò chơi dân gian là một món ăn tin thần của thế hệ trước, trong đó các loại cờ dân gian Việt Nam cũng là trò chơi gắn liền tuổi thơ với chúng ta.

Các loại cờ trò chơi
Các loại cờ trò chơi

Ô ăn quan

Bạn đang xem Tổng Hợp Các Loại Cờ Trò Chơi Phổ Biến Nhất tại chuyên mục Tin Tức của Cao Thủ Cờ

Ô ăn quan hay còn gọi tắt là ăn quan. Trò chơi này vốn dĩ xuất phát từ Châu Phi, tuy nhiên lại được du nhập về Việt Nam vào thời xa xưa không xác định được đúng mốc thời gian.

Trò chơi có tính chất chiến thuật dựa trên sự đối đầu từ 2 người chơi. Đây là trò chơi thú vị, dễ chơi đã từng là món ăn tinh thần hằng ngày của trẻ em Việt Nam bởi có thể chơi bất cứ khoảng không gian và thời gian nào.

Xem thêm »  Các Loại Cờ Dân Gian Việt Nam - Top 5 Phổ Biến Nhất

Cờ Vây

Cũng như ô ăn quan, cờ vây cũng là một dạng trò chơi chiến thuật dựa trên sự đối đầu giữa 2 người chơi. Tuy nhiên cờ vây mang tính chất trừu tượng hơn bởi lẽ nó đã xuất hiện vào hàng ngàn năm trước.

Quy tắc chơi cũng khá đơn giản những về mặt chiến thuật cờ vây lại đa dạng hóa hơn, muôn hình vạn trạng thậm chí hơn cả cờ vua. Loại hình trò chơi này thường được ưa chuộng bởi giới quý tộc ngày xưa.

Cờ Carô

Cờ Vây được xem là tiền đề của cờ carô, sở dĩ ban đầu loại cờ này được chơi bằng các quân cờ vây.

Cờ này có thể chơi trên giấy có sẵn các ô ly, là trò chơi được học sinh yêu thích dành cho các khung giờ ra chơi và giải lao ở lớp học.

Cờ Gánh

Cờ Gánh hay còn được gọi là cờ Chém xuất phát từ tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Loại cờ này cực kì thú vị, tiền đề của loại cờ này chính là cờ vây và cờ tướng.

Cách chơi được người Quảng Nam đơn giản hóa, tối ưu độ khó về sau nên thu hút được lượng người chơi rất cao

Các môn cờ trên thế giới

Nói đến các môn cờ trên thế giới thì đầu tiền chắc chắn ai cũng nghĩ đến đó là cờ vua ngoài ra còn có rất nhiều loại cờ nào nữa thì các bạn cùng khám phá tiếp nhé, Cao Thủ Cờ tổng hợp ở phía dưới nè.

Xem thêm »  Tiểu Sử Kiện Tướng Trần Quốc Việt | Cờ Tướng Việt Nam

Cờ Vua

Cờ Vua du nhập từ Ba Tư và sau đó là Châu Âu. Khác biệt với các loại cờ dân gian của Việt Nam chỉ áp dụng  đơn thuân riêng lẻ chiến thuật hoặc chiến lược. Nhưng ngược lại cờ vua lại áp dụng đồng thời cả hai.

Cờ Vua được đánh giá là trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới. Ban đầu trò chơi này còn giới hạn về nước đi nhưng bởi sự kích thích trí não phát triển và tiến hóa của loài người thì môn cờ này đa dạng về nước đi hơn.

Các loại cờ trò chơi
Các loại cờ trò chơi

Cờ Othello

Cờ Othello trong tiếng Việt người ta gọi là cờ Lật. Một trò chơi trí tuệ xuất phát từ nước Đức vào thế kỉ 19. Loại cờ này có 2 màu riêng biệt nên có thể chơi trên thiết bị điện tử.

Cờ Saturanga

Cờ Saturanga được cho là thủy tổ của các loại cờ, xuất phát từ Ấn Độ  khoảng thế kỉ 6.

Cờ Tướng

là một trò chơi trí tuệ đối kháng dành cho 2 người có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại cờ rất phổ biến tại các nước như Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao, Singapore, và Việt Nam.

Các loại cờ giải trí

Nói đến vấn đề trí thì loại cờ nào cũng mang tính chất giải trí dù ít hay nhiều. Nhưng vẫn có sự rạch ròi về giải trí và đối đầu căng thẳng.

Cờ lôtô gỗ

Đây là một trò chơi dạng may rủi xổ số ở Việt Nam xen lẫn nhiều yếu tốt nghệ thuật mang nét đẹp của người dân Nam Bộ. Hình thức này được đưa vào các chương trình gánh hát hoặc một sân khấu biểu diễn.

Xem thêm »  Cao Thủ Cờ Tướng Trung Quốc - Khuynh Đảo Kỳ Đàn Xưa & Nay

Những con số trên bàn cờ thường gắn liền với những điệu hò, câu hát của người dẫn dắt cuộc chơi.

Các loại cờ trò chơi
Các loại cờ trò chơi

Cờ chòi

Trò chơi sinh hoạt văn hóa do người dân Quảng Trị sáng tạo được lưu truyền qua nhiều thập niên.

Trò chơi có thiên hướng giải trí cho người dân nên cực đơn giải dễ chơi, có tần suất diễn ra nhiều trong các dịp lễ, Tết ở làng quê. Muốn chời môn cờ này thì trước hết phải dựng chòi.

Lời kết

Các loại cờ trò chơi rất đa dạng và phong phú. Tổng hợp và phân loại các loại cờ trên đây sẽ giúp quý vị dễ hình dung về các loại cờ và cũng sẽ là gợi ý hay giúp qúy vị có sự lựa chọn phù hợp.