Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không?

Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không

Trong cờ vua có vô vàn nước đi, và mọi người phần lớn thường thắc mắc rằng trong cờ vua Vua có ăn Vua được không?, sau đây Cao Thủ Cờ sẽ giải thích về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Giá trị và cách dùng quân Vua trong cờ Vua

Để có thể trở thành người chơi cờ vua giỏi, chơi cờ vua một cách bài bản, thì trước hết chúng ta phải hiểu được giá trị và cách dùng bản chất của từng quân trên bàn cờ.

Giá trị của quân Vua trên bàn cờ

Quân Vua đóng vai trò quan trọng và có giá trị lớn trên bàn cờ, những ai từng chơi cờ vua sẽ biết khi Vua bị ăn thì đồng nghĩa với việc ván cờ kết thúc. Các quân cờ còn lại có có nhiệm vụ phải bảo vệ Vua.

Cách đi quân Vua trong cờ vua

Bạn đang xem Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không? tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Quân Vua sẽ có thể di chuyển theo hướng ngang, chéo, dọc trong một ô nhưng tuyệt đối không được di chuyển đến một ô đã bị tấn công. Do đó Vua không bao giờ bị vào ô tấn công của đối thủ.

Xem thêm »  Luật Nhập Thành Cờ Vua & Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua
Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không
Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không

Vua có ăn được Vua không?

Trở lại vấn đề thắc mắc của mọi người rằng: Vua ăn Vua trong cờ vua được không?

Thì câu trả lời “không”. Khi hai quân Vua đối diện nhau, nó được gọi là sự đối mặt trực tiếp. Để quân Vua có thể ăn một quân Vua khác thì họ phải có sự liên hệ chặt chẽ với nhau, tình huống này lại rất hiếm khi xảy ra, thường thì nó chỉ xuất hiện ở giai đoạn sắp kết thúc. Nên việc Vua mình ăn Vua của đối phương là điều không thể xảy ra.

Vua có ăn được Hậu không?

Thực tế trong cờ vua, quân Vua không thể ăn quân Hậu, vì nếu như vậy Vua sẽ bị đe dọa hoặc bị chiếu bí, người chơi sẽ phải thực hiện một nước khác để tránh mắc phải tình trạng đó. Vua không ăn Hậu được cũng một phần Vua ít có khả năng di chuyển trên bàn cờ.

Tổng quan về quân Hậu trong cờ vua

Quân Hậu được xem là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Bên cạnh quân Vua có nước đi hạn chế thì quân Hậu ngược lại giữ vai trò vô cùng quan trọng trong ván cờ. Sở dĩ có sự khác biệt này vì lối di chuyển phóng khoáng và không giới hạn trên bàn cờ. Quân cờ có sức mạnh rất hạn chế tuy nhiên luật cờ vua hiện nay nó lại tăng lên một cách đáng sợ gần như đảm nhận cương vị trí quyền lực nhất trên bàn cờ bên cạnh Vua.

Xem thêm »  Con Tốt Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào?

Chiến thuật sử dụng quân Hậu

Tùy thuộc vào tư duy của mỗi người sẽ có chiến thuật áp dụng riêng, do chiếm vị thế độc tôn nên người chơi thường cẩn thận với sự linh hoạt này của Hậu mình để có thể bao quát khắp trên bàn cờ.

Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không
Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không

Cách di chuyển quân Hậu

Để có sự công phá mạnh nhất nên kết hợp tổ hợp giữa quân Xe và quân Tượng.

Một số lưu ý về nước đi của quân Vua

Nhập thành

Nên di chuyển vào trong “cung điện” của mình để nhằm đảm bảo sự an toàn của Vua. Tuyệt đối không được di chuyển tới vị trí có thể bị quân của đối phương ăn.

Không di chuyển vào vùng bị chiếu

Phải chọn nước đi phù hợp, suy nghĩ kỹ càng tránh trường hợp Vua bị chiếu .

Di chuyển một ô

Vốn dĩ Vua có quyền di chuyển một ô ở tất cả các hướng và đường chéo. Tuy nhiên, cần tránh để cho hai Vua đứng gần nhau. Trong một nước đi, Hậu có thể bị di chuyển theo đường chéo, dọc, ngang và có nguyên lí ăn quân giống Tượng và Xe.

Chính vì thế quân Hậu hầu như có thể bao quát cả bàn cờ và là con át chủ bài của cả 2 bên, người chơi mất Hậu sẽ là một thảm họa.

Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không
Trong Cờ Vua Vua Có Ăn Được Vua Không

Lời kết

Như vậy, Cao Thủ Cờ đã giải thích câu hỏi “luật cờ vua Vua có ăn được Vua không?” thì theo luật cờ vua thì Vua không ăn được Vua, thực tế cho thấy rằng quân Vua có đa dạng nước đi. Tuy nhiên, quân Vua vẫn giữ vai trò hết sức quan trọng trên bàn cờ, Vua bị chiếu xem như trận đấu kết thúc.

Xem thêm »  2 Nước Hết Cờ Lối Chơi Đầy Thú Vị Bạn Có Biết

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quân Vua. Mong các bạn sẽ áp dụng để bảo vệ quan Vua của mình thật tốt nhé!