So Sánh Cờ Tướng Và Cờ Vua: Sự Khác Biệt Bạn Nên Biết

So Sánh Cờ Tướng Và Cờ Vua, Sự Khác Biệt Bạn Nên Biết

Cờ Tướng và Cờ vua hiện nay là hai trong số những trò chơi được yêu thích nhất bởi chúng có nhiều ưu điểm về trí tuệ và khí chất của người chơi. So sánh cờ tướng và cờ vua để rút ra những chiến thuật và cách chơi phù hợp tạo ra một ván cờ đầy gây cấn.

Hãy cùng Cao Thủ Cờ tìm hiểu về điều thú vị này nhé!

So Sánh Cờ Tướng Và Cờ Vua

So Sánh Cờ Tướng Và Cờ Vua
So Sánh Cờ Tướng Và Cờ Vua

Mỗi trò chơi có lối chơi khác nhau nên mỗi trò chơi sẽ phù hợp với những người chơi khác nhau.

Những Điểm Chung

Bạn đang xem So Sánh Cờ Tướng Và Cờ Vua: Sự Khác Biệt Bạn Nên Biết tại chuyên mục Tin Tức của Cao Thủ Cờ

Cả hai trò chơi đều được thiết kế nhằm mục đích giải trí giúp rèn luyện trí não và chiến thuật của người chơi. Điểm chung đầu tiên dễ nhận thấy nhất là hai loại cờ này đều có nguồn gốc từ Ấn Độ, nơi có nhiều biến thể khác nhau của cờ vua và cờ vua Trung Quốc cũng được phát triển. Có lẽ từ cùng một nơi, hai loại cờ được chơi trên một bàn cờ chia thành các ô nhỏ với nhiều quân cờ cùng tên: Tượng, Tốt, Xe

Khi chơi cờ tướng và cờ vua đều tăng khả năng tư duy, tăng kĩ năng chiến luận, suy luận logic, những người chơi cờ ít mắc bệnh Alzheimer hơn những người không chơi và họ cũng ít mắc các bệnh tâm thần như ung thư não, giảm trí nhớ, hay quên… Cũng chính vì những lợi ích to lớn của nó mang lại, thế giới đã tổ chức nhiều giải đấu quốc tế lớn và được đông đảo người chơi tham gia ủng hộ.

Những Điểm Khác Biệt

Bàn cờ và quân cờ trong cờ vua và cờ tướng:

Xem thêm »  Trong Cờ Tướng: "To Như Con Tịnh" Nghĩa Là Gì?

Trong cờ tướng, bàn cờ được chia thành những ô vuông và ô tam giác, bởi vậy hướng đi của các quân cờ sẽ đa dạng và biến hóa hơn rất nhiều so với cờ vua. Không gian di chuyển giữa hai bên rất rộng, gần bằng 2/3 bàn cờ, số quân cờ được xếp trên cùng một hàng và nằm ở hàng cuối cùng của hai bên.Giữa bàn cờ có vạch phân chia khu vực của hai đội. Điểm đặc biệt của cờ tướng là các quân cờ đứng ở giao điểm của các quân cờ chứ không phải vuông góc hoàn toàn như trong cờ vua.

Cờ Trung Hoa cũng có cách di chuyển quân cờ hơi khác một chút. Quân cờ Trung Quốc được thiết kế dưới dạng hình trụ tròn nhỏ có thể cầm trong lòng bàn tay, phần trên và phần dưới đều nhỏ. Tên của từng quân cờ đều được ký hiệu để người chơi dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Trong cờ vua và nhất là cờ vua cao cấp, bàn cờ sẽ được chia thành các ô vuông trắng đen đan xen lẫn nhau, có tổng cộng 64 ô vuông tất cả, mỗi quân cờ vua sẽ đứng trọn trong 1 ô vuông của bàn cờ và sẽ đi trong những ô vuông đó.

Số lượng quân cờ khá nhiều, hai người chơi có tổng cộng 32 quân cờ: vua, hậu,tượng , xe, mã, tốt,… và mỗi quân đều có bước tiến riêng trên bàn cờ.Mỗi quân cờ được thiết kế mô phỏng tên của nó. Với một bàn cờ đẹp dựa trên tiêu chí chất liệu bàn cờ, quân cờ, hộp cờ chất lượng tốt? Quân cờ có cố định chắc chắn không?….

Cờ Vua Và Cờ Tướng Cờ Nào Hay Hơn

Cờ Vua Và Cờ Tướng Cờ Nào Hay Hơn
Cờ Vua Và Cờ Tướng Cờ Nào Hay Hơn

Mỗi quân cờ trong cờ vua có khả năng di chuyển và tấn công linh hoạt không giống  nhau, tạo nên sự đa dạng trong trò chơi. Cờ tướng, trò chơi cờ phổ biến ở Trung Quốc hay còn gọi là “trò chơi tướng quân”. Còn khó khăn hơn cờ vua, cờ tướng có quy tắc phức tạp hơn nhiều.

Xem thêm »  Ngoại Tinh Lai Khách Là Gì & Điều Chưa Biết

Tùy vào sở thích của từng người chơi để lựa chọn trò chơi phù hợp. Nếu người chơi đam mê sự phá cách, suy nghĩ linh hoạt, chiến thuật trong từng nước đi, mong muốn một trò chơi không quá áp lực, cờ vua sẽ phù hợp hơn. Nếu bạn đam mê chiến thuật của trận đấu, bạn muốn “nhập vai” vào 1 trận chiến thực sự, bạn nên lựa chọn cờ tướng để thử sức bản thân trong từng trận đấu.

Bạn Học Được Gì Từ Cờ Tướng Và Cờ Vua?

Bạn Học Được Gì Từ Cờ Tướng Và Cờ Vua?
Bạn Học Được Gì Từ Cờ Tướng Và Cờ Vua?

Cờ tướng và cờ vua là hai môn cờ trí tuệ, tư duy cao của phương Tây và phương Đông. Trò chơi cờ vua không chỉ mang tính giải trí mà còn mang đến những bài học quý giá cho cuộc sống và sự nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

Người lãnh đạo

Quân vua chỉ có thể di chuyển trong một khu vực nhỏ và luôn cần binh lính để bảo vệ khu vực đó. Quân vua này là người lãnh đạo quan liêu, chỉ thích nịnh nọt, không thể chỉ đạo trực tiếp đến từng bộ phận cấp dưới và có tầm nhìn hạn hẹp trong chiến lược, hạn chế quyền hành.

Sự linh hoạt

Trong cả hai loại cờ đều có quân mã, cờ vua quân mã có thể nhảy bước và đi bất cứ đâu, cờ tướng chỉ cho quân mã đi đến vị trí cho phép. Còn quân tượng trong cờ vua linh hoạt có thể đi đến đâu mà nó muốn khi không bị cản bởi quân cờ khác, còn trong cờ tướng thì không được qua sông.

Từ đó nếu bạn mong muốn làm nhà lãnh đạo tài ba, hãy linh hoạt một cách có trật tự trong quản trị nhân sự và nhận được những ý tưởng làm việc tuyệt vời giúp công ty phát triển.

Dụng người

Quân tốt là quân thấp nhất và yếu nhất trên bàn cờ. Ở cờ tướng quân tốt chiến đấu và không còn giá trị trong ván cờ nó sẽ bị loại khỏi ván cờ không thương tiếc. Còn ở cờ vua khi nó chiến đấu anh dũng và đạt đến trị trí cao hơn, được thăng cấp lên bất cứ quân cờ nào xứng đáng, ngoại trừ quân vua.

Xem thêm »  Các Loại Cờ Dân Gian Việt Nam - Top 5 Phổ Biến Nhất

Qua câu chuyện về quân tốt ta thấy được những người có vị trí thấp nhất trong công ty chỉ là những người làm công ăn lương, lao động phổ thông, nhưng họ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của công ty đó.

Sự hỗ trợ

Quân tốt trong cờ tướng phải chiến đấu đơn lẽ do đó sẽ chết bất cứ khi nào. Còn trong cờ vua các quân cờ có thể hỗ trợ lẫn nhau và sẽ an toàn hơn nếu nhận được sự trợ giúp từ những quân cờ cao hơn..

Luật chơi này là đãi ngộ và công bằng trong quản trị nhân sự. Nếu bạn cho đi sự công bằng và sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, cấp trên, nhân viên của bạn sẽ tự tin làm việc hết mình cống hiến cho công ty.

Sắp xếp nhân sự

Trên bàn cờ tướng quân tốt là quân cờ không có sức mạnh nhưng lại bên cạnh vua là người quyền lực nhất, chẳng khác chi người bất tài nhưng lại là tay trái của người lãnh đạo.

Trên bàn cờ vua đương nhiên bên cạnh vua sẽ là hậu một quân cờ có sức mạnh chỉ sau vua. Là cách dụng người đúng đắn của người lãnh đạo giỏi, bên cạnh giúp đỡ, hỗ trợ, quản lí công việc tốt hơn.

Lời Kết

Ở bài viết này ta thấy được sự giống và khác nhau giữa cờ tướng và cờ vua hai trò chơi thú vị, bổ ích giúp phát triển tư duy và sáng tạo và rút ra được bài học áp dụng trong thực tế.