Nước Cản Mã Trong Cờ Vua | Mẹo Giúp Chiếm Ưu Thế

Nước Cản Mã Trong Cờ Vua | Mẹo Giúp Chiếm Ưu Thế

Nước cản Mã trong cờ vua là một chiến thuật quan trọng và đầy tính chất chiến lược của người chơi. Việc sử dụng nước cản Mã đòi hỏi sự kỹ năng, tính toán và sự nhạy bén trong việc đánh giá tình hình.

Hãy cùng Cao Thủ Cờ tìm hiểu sâu hơn về cách chơi này nhé!

Chiến Thuật Sử Dụng Quân Mã

Chiến Thuật Sử Dụng Quân Mã
Chiến Thuật Sử Dụng Quân Mã

Mã là một quân cờ tượng trưng cho hình ảnh hiệp sĩ trong một trận cờ vua. Mỗi người chơi bắt đầu ván đấu với hai quân Mã và vị trí xuất phát của nó là nằm giữa quân Xe và quân Tượng.Quân Mã là một trong những quân được di chuyển tự do và khác biệt trên bàn cờ vua, thay vì đi theo đường thẳng hoặc đường chéo thì quân Mã đi theo hình chữ L và có thể tiến hoặc lùi sau 2 ô sau đó sang trái hoặc sang phải 1 ô.

Bạn đang xem Nước Cản Mã Trong Cờ Vua | Mẹo Giúp Chiếm Ưu Thế tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Nhìn chung, mọi quân cờ đều trở nên mạnh hơn hẳn nếu được đặt ở những vị trí gần trung tâm bàn cờ, và điều này đặc biệt đúng với quân Mã. Một nguyên tắc cần nhớ đối với người học chơi cờ đó là hạn chế di chuyển Mã rời xa trung tâm, nhất là ra các góc và cạnh của bàn cờ. Mã cần luôn có mặt gần hoặc tại những “điểm nóng”, những nơi đang xảy ra giao chiến trên bàn cờ.

Xem thêm »  Quân Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Có Mạnh Không?

Mã có khả năng đặc biệt tạo nên sức mạnh riêng của quân Mã. Người chơi giữ được con Mã trong thế cờ khép kín hoặc áp đảo quân là có một lợi thế rất lớn vì thế cờ này giúp con Mã trở thành quân mạnh nhất.

Trung tâm bàn cờ

Trung tâm bàn cờ
Trung tâm bàn cờ

Không giống như quân Hậu hay là quân Xe là có thể di chuyển đến trung tâm bàn cờ trong một lượt di chuyển. Với quân Mã số lượng ô vuông được di chuyển trong một lượt đi là bị hạn chế khi chỉ được hoàn thành nước đi của mình trong vỏn vẹn 3 ô vuông.

Vậy cách phát huy tối đa hiệu quả nhất quân Mã là đặt được chúng vào khu vực trung tâm của bàn cờ, ở vị trí này nó sẽ tối ưu được nước đi mà một quân Mã có thể thực hiện để bao quát toàn bộ bàn Cờ vua. Nếu quân Mã nằm ở rìa của bàn cờ nó chỉ tấn công được 3 đến 4 ô vuông, nếu đặt ở góc bàn cờ thì số lần tấn công chỉ là 2. Trong khi đó, ở vị trí chính giữa, quân Mã được tối ưu hóa sức mạnh khiến chúng có thể tấn công đối thủ lên đến 8 ô vuông.

Tìm kiếm đồng đội

Quân Mã hiệu quả nhất là ở khu vực trung tâm, nhưng vị trí này cũng gặp rất nhiều những tiềm ẩn rủi ro nếu xung quanh chúng không có hậu phương hay một đồng đội nào che chắn bảo vệ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tìm được cho anh ấy một vị trí trung tâm mà không gặp bất kì sự kiểm soát nào của đối thủ.

Xem thêm »  Phong Hậu Trong Cờ Vua: Chiến Thuật Thắng Tuyệt Đối!

Các ô vuông vững chắc ở chính giữa bàn cờ không bị kẻ địch đe dọa ngay lập tức thì được gọi là “tiền đồn”, nghĩa là xung quanh bạn đều được bao quanh bởi những đồng đội sẵn sàng tấn công nếu bạn gặp nguy hiểm. Việc chiếm một vị trí tốt sớm và bền vững cũng có thể ngăn chặn sự đe dọa của đối thủ, đồng thời đứng ở vị trí chính giữa bạn sẽ gây được áp lực dành cho đối thủ trong công cuộc chiếm thành trì của đối thủ.

Di chuyển quân Mã sớm

Sự ỉ lại vào quân Xe hay quân Tượng vô hình chung làm giảm sức mạnh của quân Mã ở đầu trận đấu, chiến thắng của bạn giành được có thể đến từ chiến thuật phòng thủ phản công, nhưng một chiến thắng bền bỉ và đẹp mắt thì nó lại bắt đầu bằng việc kiểm soát các thế cờ của đối thủ, quân Mã là quân cờ duy nhất phát triển thế cờ trước những quân Tốt.

Một thói quen phổ biến của những người chơi nghiệp dư đó là đợi cho đến khi tất cả các quân khác di chuyển rồi đến lượt quân Mã di chuyển, đây là một thiệt thòi nếu không muốn nói là sai lầm, cùng một nước đi mà bạn chỉ có thể di chuyển quân Mã gần đến trung tâm hơn, vừa giúp quá trình nhập thành được diễn ra nhanh chóng để quân Vua có thể bảo đảm được sự an toàn tuyệt đối.

Xem thêm »  Luật Nhập Thành Cờ Vua & Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua

Nước Cản Mã Trong Cờ Vua

Nước Cản Mã Trong Cờ Vua
Nước Cản Mã Trong Cờ Vua

Cờ vua độc đáo ở chỗ có ít quân di chuyển trong quá trình khai cuộc nên quân Mã thậm chí có thể di chuyển các chiêu chặn để tăng tính sáng tạo cho người chơi. Cờ vua nói riêng mang tính trí tuệ hơn, tư duy, suy nghĩ chiến lược, chơi thì phải cẩn thận với nhiều quân cờ, tiêu biểu là quân Mã bị cản cũng di chuyển được.

Quân Mã càng xuất hiện đông quân ở nhiều khu vực trung tâm bàn cờ thì quân Mã như cá gặp nước luôn luồn lách được mọi nguy hiểm. Trong những trường hợp như vậy quân Mã thường rất lợi hại không kém gì quân Hậu, vì thế họ thường ít đấu quân Mã ở những thời điểm như vậy.

Lời Kết

Nước cản Mã không chỉ là một phần quan trọng của chiến thuật cờ vua mà còn là một phần không thể thiếu trong việc phát triển kỹ năng chiến lược và tư duy logic. Chỉ thông qua việc luyện tập và trải nghiệm thực tế, người chơi mới có thể hiểu sâu hơn về tác động và ứng dụng của nước cản Mã trong các trận đấu cờ vua.