Dạy Cờ Vua Nâng Cao – Bí Quyết Thành Công Mọi Ván Cờ

Dạy Cờ Vua Nâng Cao, Bí Quyết Thành Công

Một trong những cách chơi trong cờ vua để giành ưu thế trong khai cuộc là “Nhanh chóng phát triển hài hòa toàn bộ lực lượng“. Nói theo cách khác, ở giai đoạn đầu của ván cờ, cần phát triển nhanh nhất có thể các quân khỏi vị trí ban đầu để chiếm lĩnh các vị trí tích cực, đồng thời trong khả năng có thể của người chơi, gây ra khó khăn đến mức tối đa cho đối phương.

Hãy cùng Cao Thủ Cờ cùng tham khảo khóa học: Dạy cờ vua nâng cao có gì nhé!

Cách Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn

Cách Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn
Cách Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn

Để nâng cao trình độ chơi cờ của mình bạn có thể tham khảo một số cách mà Cao Thủ Cờ chia sẻ dưới đây:

Tham gia các CLB cờ Vua

Bạn đang xem Dạy Cờ Vua Nâng Cao – Bí Quyết Thành Công Mọi Ván Cờ tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Đến với CLB cờ bạn sẽ gặp được những đối thủ mạnh và yếu khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm ở đó.

Học cách đổi quân có lợi cho mình

Quân Tốt sẽ được 1 điểm. Mỗi quân Mã và Tượng sẽ là  3 điểm. Con Xe đáng giá 5 điểm. Quân Hậu đáng giá 9 điểm. Những thông tin này chỉ mang tính tham khảo và không phải là chiến thuật để thắng cờ. Trong trường hợp bạn chắc chắn mình sẽ thắng cuộc, bạn có thể bỏ qua giá trị các quân cờ.

Xem thêm »  Cách Khai Cuộc Cờ Vua ÁP ĐẢO Đối Thủ Chỉ Trong 10 Nước

Không thí quân trừ phi bạn chắc thắng cuộc. Không nên hy sinh quân Mã cho đòn tấn công cánh Vua khi bạn không chắc mình sẽ thắng.

Đổi một Tượng (3 điểm), một Mã (3 điểm) lấy một Xe (5 điểm) và Tốt (1 điểm) là điều không có lợi cho bạn, vì Mã và Tượng cộng lại sẽ mạnh hơn một quân Xe, còn quân Tốt sẽ chỉ phát huy tác dụng khi tàn cuộc.

Việc đổi quân không đáng trọn vẹn 2 điểm, đây là điều hiển nhiên và chúng chỉ đáng từ 1-1.5 điểm mà thôi. Vì vậy, 1-2 (đôi khi là 3) quân Tốt có thể bù lại một cuộc đổi quân bất lợi.

Sử dụng quân Mã và Tượng

Cách Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn
Cách Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn

Thường thì quân Xe sẽ bị vướng khá nhiều trong thời điểm đầu tiên. Chính vì vậy, quân Mã và Tượng là 2 quân tấn công cực kỳ mạnh mẽ trong giai đoạn đầu. Hãy học cách sử dụng Mã và Tượng cho thuần thục nhất.

Tìm ra được điểm yếu trong nước đi đối thủ

Có thể chia lối đánh của đối thủ người thành hai loại.

  • Một số người sẽ xây dựng hàng phòng ngự mạnh: những người này thường có thể cực kỳ nguy hiểm nếu họ chuyển hướng tấn công.
  • Cuối cùng là lối đánh cơ hội: chỉ cần đối phương phạm sai lầm nhỏ, họ lập tức bắt lấy thời cơ, nhanh chóng phát triển quân tạo một thế cờ mở.

Không lối đánh nào vượt trội hơn cả, phần lớn người chơi dùng lối đánh chắc chắn hơn là cơ hội.

Xem thêm »  Các Tuyệt Chiêu Chơi Cờ Vua "Đánh Đâu Thắng Đó"

Tham gia các giải cờ Vua

Các giải đâu sẽ là những trải nghiệm khó quên. Đồng thời nó là cơ hội giúp bạn có thể học hỏi và phát triển tốt hơn. Bạn nên tham gia các giải cờ vua dù là lớn hay nhỏ với tâm lý học hỏi để có thêm nhiều kiến thức.

Tìm kiếm đối thủ xứng tầm

Bạn không nên xem “đối thủ” này là người mà bạn cần vượt qua và quá dằn vặt bản thân nếu bạn thua. Tiếp tục đánh cờ với họ và liên tiếp như vậy bạn sẽ học được lối đánh của họ cùng cách thức đối phó.

Tự tạo cách đánh của riêng bạn

Bạn không cần phải tuân theo 3 bước mà hãy đánh giá bố cục của các quân cờ để từ đó quyết định việc trao đổi quân có thật sự đáng hay không.

Chiến thuật của bạn có thể bao gồm hiểu về đối phương, những lỗi mà đối phương mắc phải trước đó, có thể là những lỗi chung mà mọi người hay mắc phải.

Cách Chơi Cờ Vua Luôn Thắng

Cách Chơi Cờ Vua Luôn Thắng
Cách Chơi Cờ Vua Luôn Thắng

Nắm bắt những kiểu khai cuộc

Đầu tiên bạn cần ghi nhớ 10 nước đi của bên đen và bên trắng để có được cảm nhận về các kiện tướng.

Việc ghi nhớ những thế khai cuộc không những giúp bạn nhận thức được cách thức để thực sự vượt trội mà còn về phương pháp thành công.

Giải được các thế cờ Vua

Bạn cần nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu này, cần đặt mục tiêu nhỏ cho bản thân mỗi ngày và hoàn thành nó sau đó bạn sẽ đạt được những bước tiến lớn hơn.

Xem thêm »  En Passant Là Gì? Chiến Thuật Và Ứng Dụng Trong Cờ Vua

Sử dụng các phần mềm cờ vua

Có thể bạn đã biết, các phần mềm cờ vua hiện nay rất thông minh và con người khó có thể chiến thắng. Việc sử dụng các phần mềm này sẽ giúp bạn tối ưu hơn cho từng nước đi, giúp cho quá trình luyện tập của bạn cực kỳ hữu ích.

Kết Luận

Rèn luyện để có được chiến thuật sắt bén là vũ khí cực kì lợi hại. Tuy nhiên, bạn muốn trở thành mộ người chơi thật sự xuất sắc bạn cần phải có được cho mình một tầm nhìn chiến lượt tốt.

Dạy cờ vua nâng cao giúp tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu trong lối chơi của đối thủ và cả chính bạn. Từ đó bạn sẽ phán đoạn được ý đồ của đối thủ và xây dựng chiến lượt chơi tốt để đi đến thành công.