Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Chó Từ A Đến Z

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Chó

Cờ chó là một trong số những trò chơi dân gian. Xuất phát trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Cũng có người nói rằng, cờ chó xuất phát từ những bài toán đã lâu. Nếu như bạn đang tìm hiểu về cách chơi cờ chó, mời bạn cùng Cao Thủ Cờ tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Cờ Chó Là Gì?

Tổng quan về cờ chó

Cờ chó hay còn được gọi là cờ chân chó. Người ta nói rằng đây là trò chơi xuất phát từ một bài toán của Việt Nam, nhưng về cụ thể bài toán đó là gì thì chưa một ai có thể giải thích được.

Để chơi cờ chó, điều đầu tiên là phải tìm được vị trí vẽ bàn cờ và tìm vật phù hợp để sử dụng làm quân cờ. Thường người chơi sẽ dùng phấn để vẽ lên gạch hoặc có thể là dùng bút vẽ lên giấy.

Bạn đang xem Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Chó Từ A Đến Z tại chuyên mục Loại Cờ Khác của Cao Thủ Cờ

Nhưng nó không quy định cụ thể, người chơi có thể dùng bất kì vật dụng gì có thể vẽ ra được bàn cờ hoàn chỉnh để chơi. Nhưng phần lớn thường người chơi sẽ chơi trên nền đất, thanh que, mảnh đá nhọn để vẽ bàn cờ.

Xem thêm »  Luật Chơi Cờ Caro - Thủ Thuật Chặn 2 Đầu Caro
Cờ Chó Là Gì?
Cờ Chó Là Gì?

Quân cờ không có quy định gì chỉ cần có thể phân biệt được quân của mình và quân đối thủ. Thường người ta sẽ dùng là mảnh đá, cục gôm (tẩy), viên phấn,.. những gì người ta tìm thấy trong tự nhiên đều có khả năng phù hợp làm quân cờ.
Bàn cờ chó sẽ có hình vuông, có 2 đường chéo, chó sẽ quy định nằm ở 1 trong 4 phần được tạo nên bởi 2 đường chéo. Quân cờ sẽ được quy định đặt chéo nhau.

Ý nghĩa trò chơi

 • Trong trò chơi này, các em nhỏ không chỉ được học tập mà còn được thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí. Các em sẽ tham gia và biết chơi những trò chơi dân gian bổ ích vừa rèn luyện trí tuệ thay vì suốt ngày xem tivi, điện thoại.
 • Trò chơi cũng phần nào giúp các bé hòa đồng, đoàn kết, giúp có thêm nhiều kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp. Thế giới quanh em sẽ được rộng mở, tuổi thơ cũng sẽ có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ chứ không phải là luôn phụ thuộc vào chiếc smartphone.

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Chó

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị trước khi chơi cờ chó như sau:

 • Người chơi: sẽ có 2 người chơi trong một ván đấu.
Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Chó
Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Chó

Thường thì cờ sẽ được chơi trên một mặt phẳng và trò chơi được thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể tìm các vậy dụng có ở trong tự nhiên để tạo nên một bàn cờ. Dưới đây là cách vẽ một bàn cờ chó, mời bạn cùng tham khảo:

 • Đầu tiên sẽ vẽ một hình vuông hoặc chữ nhật trên nền phẳng để chơi trò chơi.
 • Tiếp theo chúng ta cần vẽ hai đường chéo của hình vuông. Chia hình vuông đó ra thành 4 hình tam giác nhỏ.
 • Đánh dấu một hình chú chó trên một cạnh hình vuông. Thường sẽ là cạnh bên trái. Khu vực hình tam giác gần nhất có cạnh chú chó này là khu vực có chó.
 • Quân cờ: bạn có thể dụng bất cứ vật dụng nào có kích thước nhỏ như là nắp chai, cục tẩy hay viên gạch. Để có thể chia thành 2 loại quân cho 2 người chơi.
Xem thêm »  Luật Chơi Cờ Caro - Thủ Thuật Chặn 2 Đầu Caro

Cách sắp xếp bàn cờ có một số cách đặt quân cờ như sau:

 • Cách 1: Đặt quân cờ cùng 1 người chơi ở đường chéo.
 • Cách 2: Đặt các quân cờ cùng 1 người chơi trên đường phía cạnh.

Cách chơi

 • Xác định người chơi trước tiên bằng cách oẳn tù tì.
 • Người chơi đi trước sẽ được ưu tiên lựa chọn loại quân của mình. Quân được chọn sẽ không thể thay đổi trong suốt quá trình chơi.
 • Người chơi lần lượt đi lượt của mình bằng cách chỉ được di chuyển một quân cờ.
 • Các quân cờ sẽ được di chuyển theo các cạnh ở hình vuông hoặc tới các điểm giao nhau theo đường chéo. Tuy nhiên, vị trí cạnh hình vuông có chó đang canh sẽ không được phép di chuyển vào.
Cách chơi
Cách chơi

Để tăng thêm phần thú vị cho trò chơi. Bạn có thể đặt cược cho mỗi ván chơi bằng một phần quà. Ví dụ như được một cái kẹo, bánh ngọt hay búng tai,…

Kết Luận

Đây thật là một trò chơi hữu ích, giúp gắn kết nhiều em nhỏ có tinh thần đoàn kết hơn. Bài viết trên của Cao Thủ Cờ có lẽ phần nào giúp bạn biết thêm về trò chơi cờ chó và cách chơi cờ chó như thế nào. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới và chính xác nhất về những bộ môn, trò chơi khác. Mời bạn cùng theo dõi.

Xem thêm »  Luật Chơi Cờ Caro - Thủ Thuật Chặn 2 Đầu Caro