Kỹ Thuật Xếp Bàn Cờ Tướng Siêu Nhanh

Kỹ Thuật Xếp Bàn Cờ Tướng Siêu Nhanh - Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Cờ Tướng là một trò chơi không còn quá xa lạ đối với chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, những ai mới làm quen với trò chơi này thì có lẽ sẽ vẫn còn bỡ ngỡ về quân cờ, cách chơi, cách xếp bàn Cờ Tướng. Vậy hôm nay, Cao Thủ Cờ sẽ bật mí cho các bạn cách xếp bàn Cờ Tướng chuẩn nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Đặc Điểm Của Một Bàn Cờ Tướng

Đặc Điểm Của Một Bàn Cờ Tướng
Đặc Điểm Của Một Bàn Cờ Tướng

Bàn Cờ Tướng không chỉ là một hình chữ nhật với 90 điểm giao nhau được sắp xếp thành 10 hàng ngang và 9 hàng dọc, mà còn mang đậm tính đa dạng và sự linh hoạt. Mặc dù mô hình phổ biến là hình chữ nhật, nhưng bàn Cờ Tướng thường được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau, phù hợp với các quy định và lối chơi cụ thể của từng địa phương hoặc giải đấu.

Mỗi bàn Cờ Tướng đều có đặc điểm riêng biệt là sự chia cắt bởi đường sông, tạo ra hai khu vực riêng biệt giữa người chơi và đối thủ. Trong đó, “cửa cung” là trung tâm quan trọng nhất. Điểm đặc biệt ở khu vực này chính là sự kết hợp của bốn ô vuông nhỏ tạo thành một hình lớn, bên trong hình lớn này có hai đường gạch chéo, tạo nên một không gian độc đáo và hấp dẫn, nơi mà chiến thuật và kỹ năng sẽ được thử thách một cách tối đa.

Xem thêm »  Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng | Chiến Thuật Đánh Cờ Tướng

Nhận Biết Các Quân Cờ Trong Cờ Tướng

Nhận Biết Các Quân Cờ Trong Cờ Tướng
Nhận Biết Các Quân Cờ Trong Cờ Tướng
Bạn đang xem Kỹ Thuật Xếp Bàn Cờ Tướng Siêu Nhanh tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Để sắp xếp một bàn Cờ Tướng thì trước tiên người chơi cần phải hiểu rõ tên các quân cờ và ký hiệu của chúng.

 • Mỗi bộ Cờ Tướng có 32 quân cờ, một nửa là quân đỏ, một nửa là quân đen.
 • Cả hai người chơi màu đỏ và màu đen đều có 5 quân Tốt, 2 Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ và 1 quân Tướng.
 • Ngoài việc sử dụng chữ Hán trên quân cờ, người chơi còn có thể sử dụng ký hiệu để thay thế chữ Hán để người chơi dễ dàng thi đấu và tranh tài ở các giải đấu trên thế toàn giới.

Cách Xếp Bàn Cờ Tướng

Cách Xếp Bàn Cờ Tướng
Cách Xếp Bàn Cờ Tướng

Bàn Cờ Tướng là một hình chữ nhật gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang, tại các giao điểm của chúng tạo thành 90 điểm trên bàn cờ.

 • 1 Sông: Có một khoảng trống ở giữa bàn cờ trở thành một cặp sông ngăn cách của bàn cờ.
 • 1 Cung: Một hình vuông lớn bao gồm 4 hình vuông nhỏ và 2 đường chéo. Cung là một trong những nơi quan trọng nhất trong Cờ Tướng, vì quân Tướng là quân cờ quan trọng nhất trong ván cờ, chỉ có thể di chuyển bên trong cung.

Bàn Cờ Tướng thường được đánh dấu ở cả hai bên từ phải sang trái, với các số từ 1 đến 9 để dễ dàng ghi chép lại và tài liệu hóa các nước đi Cờ Tướng.Việc xếp bàn Cờ Tướng thông thường là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi có thể chưa quen với trò chơi. Dưới đây là hướng dẫn xếp Cờ Tướng trong bàn cờ đúng cách.

Xem thêm »  Luyện Trung Cuộc Cờ Tướng: Phát Triển Kỹ Năng & Chiến Thuật

Đầu tiên chúng ta cần đặt bàn Cờ Tướng đúng hướng. Lều của quân đỏ và quân đen sẽ đứng đối diện nhau nhìn ra sông. Mỗi bên quân đỏ và quân đen có 5 hàng ở mỗi bên bàn cờ, hàng dưới cùng là hàng đầu tiên.

 • Cách xếp Xe: Mỗi người chơi sẽ có 2 xe và chúng nên được đặt ở góc bàn cờ ở tuyến đáy.
 • Cách xếp Mã: Cả hai bên người chơi sẽ có 2 quân Mã và đặt chúng lên hàng đầu gần với quân Xe.
 • Cách xếp Tượng: Ở cả hai người chơi sẽ đặt 2 quân Tượng bên cạnh quân Mã của họ.
 • Cách xếp Sĩ: Nhiệm vụ chính của sĩ là bảo vệ quân Tướng và cung điện. Chúng ta đặt hai quân Sĩ ở bên cạnh quân Tướng.
 • Cách xếp Tướng: Quân Tướng duy nhất được đặt ở khu vực còn lại của hàng dưới cùng.
 • Cách xếp Pháo: Chúng ta sẽ để tuyến áp đáy trống, và đặt quân Pháo trên tuyến pháo.
 • Cách xếp Tốt: Các vị trí đặt quân Tốt này được đánh dấu các đường viền để người chơi dễ nhận biết và đặt đúng chỗ.

Lời Kết

Xếp bàn Cờ Tướng không chỉ là một phần của trò chơi mà là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi người chơi phải kết hợp giữa kỹ năng kỹ thuật và tư duy chiến thuật, cùng với sự nhạy bén và sáng tạo. Hy vọng bài viết về cách xếp Cờ Tướng này sẽ giúp các bạn làm quen với trò chơi, quá trình xếp bàn cờ sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm »  Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi - Top 6 Bí Quyết