Quân Tốt Trong Cờ Tướng: Những Kiến Thức Cần Nắm Rõ

Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa

Trong cờ tướng, quân Tốt là quân cờ có ít khả năng di chuyển nhất, con Tốt có thể không quan trọng ở lúc đầu. Quân Tốt sẽ trở thành tài sản quý giá trên bàn cờ nếu bạn có chiến thuật và hướng đi đúng đắn cho bản thân. Trong bài viết này, mời quý độc giả cùng Cao Thủ Cờ tìm hiểu về quân Tốt trong cờ tướng nhé!

Con Tốt Trong Cờ Tướng Là Gì?

Con Tốt Trong Cờ Tướng Là Gì?
Con Tốt Trong Cờ Tướng Là Gì?

Như đã biết trong bàn cờ tướng có 32 quân cờ và chia đều cho mỗi đội. Trong đó, mỗi người chơi sẽ có 5 quân Tốt trên bàn cờ. Còn lại là những quân tướng Tượng, Sĩ, Xe, Mã,…

Luật di chuyển của quân Tốt

  • Chỉ có thể được phép đi mỗi ô một nước.
  •  Trước khi qua Sông thì chỉ được tiến và không được lùi.
  • Khi qua sông rồi có thể đi hàng ngang hoặc tiến lên.
  • Quân Tốt sẽ không được đi lùi.

Ý nghĩa trong cờ tướng

Con Tốt trong cờ tướng tuy yếu nhưng nó có vai trò quan trọng vì nó đại diện cho một chiến binh dũng mãnh sẵn sàng xông pha hi sinh thân mình vì thế trận. Nước đi của quân Tốt phải chắc chắn vì nó không thể lùi lại sau

Xem thêm »  Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Siêu CHI TIẾT CỰC DỄ!

Nước đi của con Tốt

Bạn đang xem Quân Tốt Trong Cờ Tướng: Những Kiến Thức Cần Nắm Rõ tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Con Tốt chỉ được di chuyển theo chiều thẳng đứng, khi chưa qua sông nó chỉ có thể ăn đối phương theo từng bước nhỏ. Sau khi qua sông và ở giữa bàn cờ, nó có thể di chuyển và ăn được cả phía trước, bên trái và bên phải. Đi đến hàng cuối cùng của bàn cờ, lúc này nó chỉ có thể di chuyển theo hàng ngang.

Con Tốt Trong Cờ Tướng
Con Tốt Trong Cờ Tướng

Vai trò

  • Mặc dù là  quân cờ yếu và phổ biến nhất trên bàn cờ, trong bàn cờ tướng vai trò của con Tốt vô cùng quan trọng cho từng chiến lượt của người chơi, bạn có thể tính toán nước đi Tốt và đem về chiến lợi cho bản thân nhờ quân cờ này.
  • Trong giai đoạn đầu khai cuộc, dùng nó để chặn không cho con Mã của đối thủ tiến quân hoặc được sử dụng như Ngựa cho Pháo để tấn công.
  • Sau khi bước qua sông, nó trở nên mạnh hơn và trở thành quân cờ mạnh khiến mọi đối phủ phải khiếp sợ
  • Về cuối trận đấu trong giai đoạn tàn cuộc, nó trở thành quân cờ quan trọng ảnh hướng đến kết quả của trò chơi, vì nó có thể đem đến một nguy cơ lớn và đe dọa đối với tướng địch.

Cách Sử Dụng Quân Tốt

Không để địch ăn quân Tốt tùy tiện

Rất nhiều người chơi chủ quan cho rằng giá trị của quân Tốt không lớn nên ngay từ khi khai cuộc đã không tiếc dâng quân cờ này cho đối phương. Đây thật sự là sai lầm lớn và nghiêm trọng mà người chơi cần phải sửa chữa.

Xem thêm »  Con Xe Trong Cờ Tướng & Sức Mạnh Đáng Sợ

Bởi lẽ tất cả chúng ta chỉ nên cho quân địch ăn quân Tốt với mục tiêu là mở đường phản công lấy thế thượng phong. Nếu cho quân địch tùy tiện ăn Tốt mà không vì lí do và mục tiêu sâu xa thì có lẽ đây là điều không nên. Khi đến tàn cuộc, những quân Xe, Pháo, Mã trên bàn cờ đã lần lượt hi sinh thì lúc này quân Tốt lại là quân cờ quan trọng hoàn toàn có thể tác động đến cả cục diện trận đấu .

Đưa nhiều quân Tốt qua sông

Quân Tốt chỉ phát huy hết tối đa sức mạnh khi ở bên phía địch . Bởi lẽ nếu quân Tốt chưa được đi đến lãnh thổ địch, nó chỉ có thể đứng canh tường thành chứ không thể lùi lại bảo vệ tướng. Vậy nên lời khuyên của Cao Thủ Cờ là hãy đưa quân Tốt qua sông càng nhiều càng tốt.

Cách Sử Dụng Quân Tốt
Cách Sử Dụng Quân Tốt

Người chơi có thể kết hợp quân Tốt với các con Xe, Pháo,..khi đã sang bờ của địch để tạo nên các thế trận hay nhất. Trong trường hợp gặp phải đòn phản quân, quân Tốt cũng có thể hi sinh thay những quân cờ giá trị và quan trọng hơn. Chúng tôi muốn chia sẽ cho bạn một mẹo nữa là hãy đưa quân Tốt đến gần tướng địch để thu hẹp phạm vi di chuyển và nhân cơ hội đó sử dụng các quân mạnh hơn chiếu tướng.

Xem thêm »  Cập Nhật Các Thế Trận Cờ Tướng

Kết Luận

Mặc dù quân Tốt được xem là quân cờ yếu nhất trong bàn cờ tướng. Tuy nhiên vào những lúc quan trọng nó lại là cứu tinh của thế cờ với những chức năng riêng và có vai trò cụ thể trên bàn cờ. Bạn nên tìm hiểu những điểm mạnh của quân Tốt cũng như cách sử dụng chúng để tạo ra lợi thế và phát huy tối ta tiềm năng có thể của nó nhé!