Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa

Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa (5)_8

Khi ván cờ kết thúc mà không có bên nào chiến thắng thì cờ hòa là một kết quả có thể xảy ra trong cờ tướng. Bạn có tò mò các thế cờ hòa trong cờ tướng? luật hòa cờ và sách lược cầu hòa trong cờ tướng ra sao? Bài viết dưới đây của Cao Thủ Cờ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức về cờ tướng nhé!

Mục Đích Của Việc Cầu Hòa

Cầu hòa cho phép hai bên đồng ý kết thúc ván cờ với kết quả hòa. Trong bộ môn cờ tướng, cầu hòa có thể xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau:

Mục Đích Của Việc Cầu Hòa
Mục Đích Của Việc Cầu Hòa
 • Tránh thua: Cầu hòa là cách duy nhất để tránh thua khi một bên nhận thấy không có cơ hội chiến thắng.
 • Chia điểm: Hòa sẽ được tính 1 điểm nhưng thua thì không có điểm nào, chính vì vậy cầu hòa cũng là cách bạn thu về 1 điểm.
 • Tiết kiệm thời gian: Trong các giải đấu cờ tướng, tiết kiệm thời gian là điều vô cùng cần thiết đối với các cầu thủ. Các cầu thủ sẽ có thêm thời gian nghĩ ngơi để chuẩn bị tham gia các trận đấu tiếp theo.

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ với nhiều luật chơi, bao gồm quy định về thế cờ hòa. Dưới đây là chi tiết về các thế cờ hòa thường gặp trong cờ tướng:

Trường hợp thiếu quân

 • Thiếu Tướng: Có vai trò quan trọng trong kết quả trận đấu. Khi một bên không còn Tướng trên bàn cờ ván cờ sẽ kết thúc với chiến thắng dành cho bên còn lại.
 • Thiếu Sĩ và Tượng: Theo luật cờ tướng, nếu một bên không đủ cả Sĩ và Tượng thì ván cờ sẽ được xử hòa, bởi lẽ Sĩ và Tượng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Tướng và tấn công đối phương.
 • Thiếu 3 quân chủ lực: 3 quân chủ lực bao gồm Tướng, Sĩ, Tượng, Pháo, Mã cũng dẫn đến kết quả hòa. Luật này được áp dụng để đảm bảo tính công bằng cho cả hai bên tránh trường hợp một bên bị lép vế quá nhiều và không có cơ hội chiến thắng.
 • Thiếu 5 quân: Nếu một bên thiếu 5 quân bất kỳ, ván cờ cũng sẽ được xử hòa. Nếu thiếu quá nhiều quân khiến cho việc di chuyển và tấn công trở nên khó khăn, dẫn đến thế cờ khó có thể phân định thắng thua.
Xem thêm »  Cách Nhận Biết Mặt Quân Cờ Tướng Dành Cho Người Mới

Trong trường hợp bế tắc

Mục Đích Của Việc Cầu Hòa
Mục Đích Của Việc Cầu Hòa
 • Bế tắc toàn bộ: Trường hợp này được xem như bế tắt hoàn toàn vì cả hai bên không còn trường hợp nào để đi.
 • Bế tắc Tướng: Đến khi tướng của hai bên chỉ có thể đứng yên một chỗ thì trường hợp này sẽ được xử hòa.
 • Bế tắc Mã: Mã được xem là quân cờ có khả năng di chuyển linh hoạt trong bàn cờ, Mã bị bế tắc khiến cho việc tấn công và hỗ trợ các quân cờ khác khó khăn hơn.
 • Bế tắc Pháo: Ván cờ cũng có thể kết thúc với kết quả hòa trong trường hợp Pháo của hai bên đứng yên và không di chuyển. Pháo là quân cờ với năng lực tấn công từ xa, khi Pháo bị bế tắc sẽ làm cho việc tấn công từ xa trở nên bất khả thi.

Trong trường hợp lặp nước đi

Bạn đang xem Các Thế Cờ Hòa Trong Cờ Tướng & Mục Đích Của Việc Cầu Hòa tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Lặp 3 lần: Theo luật cờ tướng đã được quy định nếu cùng một nước đi được lặp lại 3 lần liên tiếp, ván cờ sẽ được xử hòa.

Luật Chơi Cờ Tướng Quốc Tế

Giới thiệu về các thành phần quân cờ trong bàn cờ tướng

Trong bộ cờ tướng có 32 quân cờ và chia đều mỗi bên 16 quân trắng và 16 quân đen. 16 quân cờ của mỗi bên tiếp tục chia ra: 1 tướng, 2 sĩ, 2 tượng, 2 pháo , 2 xe, 2 mã 5 binh.

Xem thêm »  Cách Luyện Cờ Tướng Giỏi - Top 6 Bí Quyết
Luật Chơi Cờ Tướng Quốc Tế
Luật Chơi Cờ Tướng Quốc Tế

Trong luật cờ tướng, từng quân cờ được quy định

 • Tướng: được coi là mục tiêu bảo vệ cuối cùng của các quân cờ còn lại của đội nhà, ngược lại là mục tiêu đánh bại lớn nhất của đối thủ. Tướng có phạm vi di chuyển chỉ trong 4 ô cung của mình và chỉ được đi theo từng bước theo hàng ngang, hàng dọc hoặc hàng chéo.
 • Sĩ: Nằm hai bên Tướng chính là quân sĩ, nó chỉ được quyền di chuyển theo đường chéo trong vòng 4 ô vuông của Tướng, mỗi nước đánh của quân cờ này chỉ được di chuyển một ô tối đa.
 • Tượng: Tượng cũng đi theo đường chéo giống như quân Sĩ, thế nhưng quân cờ này mỗi lần di chuyển được bước qua 2 bước và giữa hai bước đó không được có quân cờ nào chắn ngang. Đặc biệt quân cờ này chỉ được đi trong phần sân nhà và không được đi sang phần sân khác.
 • Xe: Xe được di chuyển sang ngang hoặc dọc, với điều kiện là không có quân cờ nào khác cản trở trên đường đi của quân xe từ điểm đầu đến điểm đích.
 • Mã: Quân Mã là quân cờ di chuyển theo hình chữ L. Khi có quân cờ nằm chắn đường di chuyển chữ L của Mã thì quân cờ này không được đi tiếp đường đó mà phải chọn con đường đi khác để có thể tiến lên.
 • Pháo: Pháo và Xe là 2 quân cờ có đường đi giống nhau, chúng được di chuyển theo hàng ngang và hàng dọc mà không có quân cờ khác cản trở. Tuy nhiên, để có thể ăn được một quân cờ của đối thử thì Pháo buộc phải vượt qua một quân cờ mặc định nào đó trên bàn cờ theo đường ngang hoặc dọc.
 • Tốt: Quân tốt là quân cờ có vai trò nhỏ bé nhất trong bàn cờ, mỗi lần đi của nó chỉ được di chuyển trong vòng một bước. Khi ở trong sân nhà tốt chỉ được di chuyển theo chiều dọc, nhưng khi đã sang được bên phần sân đối thủ thì tốt được đi theo chiều ngang lẫn chiều dọc và đây cũng là quân cờ ảnh hưởng đến kết quả trận trấu nhất khi người chơi phát tuy tối đa được sức mạnh của nó.
 • Luật Chơi Cờ Tướng Quốc Tế
  Luật Chơi Cờ Tướng Quốc Tế

Kết Luận Luật Cờ Tướng

Như vậy, bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các thế cờ hòa và luật cờ tướng. Hãy cùng Cao Thủ cờ tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích và tiếp thu nhiều kiến thức về cờ tướng cho bản thân trong những bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm »  Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Siêu CHI TIẾT CỰC DỄ!