Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng – Làm Chủ Mọi Thế Trận

Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng

Cờ tướng từ lâu được mệnh danh là trò chơi thách thức trí tuệ của con người, chơi cờ giỏi như là một minh chứng người chơi có trí thông minh. Để chơi cờ giỏi ngoài có một đầu óc minh mẫn, tập trung thì nghệ thuật chơi cũng là một yếu tố quan trọng.

Sau đây Cao Thủ Cờ sẽ mách bạn một số nghệ thuật chơi cờ tướng, cách chơi cờ tướng giỏi nhất và các chiến thuật chơi cờ tướng được đúc kết từ các Quái kiệt trong làng.

Các nghệ thuật chơi cờ tướng siêu đẳng

Chơi cờ ngoài tận dụng các cách chơi giỏi nhất ra thì để chiến thắng trọn vẹn là cả một nghệ thuật, dưới đây là tập hợp các nghệ thuật siêu đẳng giúp bạn chiến thắng thuyết phục.

Thành tâm

Bạn đang xem Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng – Làm Chủ Mọi Thế Trận tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Không chỉ đối với cờ tướng mà hầu như tất cả mọi lĩnh vực, có tâm ắt sẽ thành công. Đánh cờ phải có một tâm thế quyết thắng, không nên phó mặc thắng thua. Thay vào đó ra sức suy nghĩ các cách chơi cờ tướng hay áp dụng nó để phá các thế trận của địch.

Xem thêm »  Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ?

Biết tập trung quan sát, tưởng tượng các quân cờ, tập trung suy nghĩ vạch ra kết hoạch trước khi di chuyển cờ.

Tính rèn luyện

Việc thường xuyên tập luyện là quan trọng, tập luyện đúng cách đúng người, không tập luyện ồ ạt mang tính số lượng. Rèn luyện tất cả các giai đoạn khai cuộc, trung cuộc, tàn cuộc.

Xen lẫn với việc rèn luyện các quân cờ nhưng đồng thời không nên bỏ qua việc rèn luyện các nghệ thuật đánh cờ tướng.

Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng
Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng

Tâm lý

Ngoài việc giữ vững tâm lý cho mình thì cũng phải phân tích được tâm lý đối phương. Sai lầm của mọi người là bỏ qua vấn đề nhận định tâm lý của đối thủ, hiểu được tâm lý đối phương ta sẽ dễ dàng phán đoán các nước đi của họ.

Áp dụng khẩu chiến để “thao túng tâm lý” đối thủ, tiêu khiển tâm lý của họ làm họ mất tập trung vào ván cờ dẫn đến các nước đi sai lệch, sau đó tiếp tục tấn công mạnh mẽ vào điểm yếu.

Không bộc lộ tính cách nóng vội

Cổ nhân có câu “dục tốc bất đạt“, không nên vội vàng đưa ra phán quyết, vội vàng hấp tấp, đánh nhanh các nước cờ mà chưa suy nghĩ kĩ. Vì muốn kết thúc ván đấu sớm, mà vồ vập tấn công quên phòng thủ.

Nên tập tính kiên nhẫn, chịu khó suy nghĩ tính toán đợi đối thủ sơ hở rồi tấn công.

Xem thêm »  Tinh Hoa Chiến Thuật Thực Dụng | Chiến Thuật Đánh Cờ Tướng

Giữ vững cơ mặt

Không thay đổi nét mặt hay tỏ ra bất cứ trạng thái gì dù đang trong tình thế có lợi hoặc khó xử, cờ lợi hay bất lợi cũng nên trầm tĩnh, không chủ quan thể hiện nét mặt cười nhạo đối phương.

Trạng thái hòa nhã ổn định, giữ vững phong độ, tâm lý từ đầu trận đến cuối trận.

Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng
Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng

Các chiến thuật đánh cờ tướng

Chiến thuật khai cờ

Một ván cờ tướng cũng giống như một bài văn gồm có ba phần mở bài, thân bài và kết bài. Giai đoạn mở ở cờ tướng hay gọi theo thuật ngữ chuyên dụng đó là “Khai cuộc”.

Khai cuộc thế trận ván cờ thật nhanh, không sử dụng một loại quân khi khai cuôc. Lên quân cân bằng ở đôi bên.Tiến hành sử dụng quân chủ lực sớm.

Tấn công khi đã chắc chắn, không nóng vội bởi dục tốc là bất đạt, điều này đã nói ở phần nghệ thuật chơi cờ tướng.

Chiến thuật quan sát

Không chỉ chăm chú quan sát nước cờ của đối phương mà quên mất thế cờ của mình. Tránh rối loạn tầm nhìn nên quan sát kĩ các quân quan trọng. Nhận biết khả năng bắt và chiếu qua lại là như thế nào.

Chiến thuật tấn công

Khi đã quan sát kĩ thì còn chần chừ gì mà không tấn công. Càng tấn công càng chèn ép đối thủ đến nghẹt thở và trở tay không kịp.

Xem thêm »  Cách Nhận Biết Mặt Quân Cờ Tướng Dành Cho Người Mới

Chiến thuật phòng thủ

Không nên chỉ vì tham lam việc tấn công chèn ép đối thủ mà quên mất việc phòng thủ. Lơ là một chút sẽ khiến bạn trả giá đắt ngay. Tránh các thế bị lưỡng công, nếu bí quá thì nên tạo thế thủ hòa. Không ham thắng vội, chỉ cầu thế bền.

Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng
Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng

Lời kết

Cờ tướng là một bộ môn đòi hỏi những con người có kĩ năng chơi tinh hoa, phán đoán làm chủ bản thân giỏi ngoài việc áp dụng cách chơi cờ tướng giỏi. Cao Thủ Cờ hy vọng bài viết này giúp bạn có nhiều nghệ thuật đánh cờ hơn nữa.