Cách Nhận Biết Mặt Quân Cờ Tướng Dành Cho Người Mới

Mặt Quân Cờ Tướng

Có lẽ nhiều người muốn tham gia bộ môn cờ tướng nhưng bị rào cản bởi trí nhớ về các ký hiệu mặt chữ bằng tiếng Hán trên các quân cờ. Việc để nhớ hết tên của quân cờ là một sự khó khăn cho giai đoạn của người mới tập chơi. Thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn dẫn đến việc phân biệt các mặt quân cờ tướng trong những ngày chơi ban đầu.

Để giúp mọi người có thể không bị nhầm lẫn và tránh chán nản cho những ngày đầu tập tành chơi thì hãy đồng hành cùng Cao Thủ Cờ bài viết sau đây.

Tên gọi và ý nghĩa mặt quân cờ tướng

Quân Tướng

Tướng là người dẫn đầu. Ở mỗi quốc gia, vị thế của Vua sẽ là khác nhau. Đối với Trung Quốc thì Vua là người có quyền lực tối thượng, ngược lại thì ở Saturanga thì Vua được xem là bình thường.

Bạn đang xem Cách Nhận Biết Mặt Quân Cờ Tướng Dành Cho Người Mới tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Các quan quân ở Trung Quốc rất tôn thờ và có lòng trung thành với Vua, chính vì thế mà dân thường không ai dám động chạm đến Vua.

Quân này có thể gọi với ba cách đó là Vua, Tướng, Soái. Dù ở cái tên nào thì quyền lực của nó vẫn không thay đổi. Người đời cho rằng nước mất nhà tan, nước không thể một ngày không có Vua, mất vua không khác gì mất nước. Người ta áp dụng câu nói này ở trong cờ tướng, nếu Vua bị tước đồng nghĩa với ván cờ kết thúc.

Xem thêm »  Cờ Tướng Tàn Cuộc Sát Chiêu | Nắm Chắc Phần Thắng

Quân Xe

Xe được xem là cận thần trung thành mạnh nhất của Vua. Bởi quân Xe dễ dàng di chuyển và phạm vi nước đi rộng hơn các quân khác. Xe được dùng để đánh đuổi quân đôi phương, dồn các quân khác vào chân tường.

Cách đi của Xe dựa trên đạo lý thâm sâu của các bậc quân sư. Xe tượng trưng cho sức mạnh của nam nhi. Quân cờ này áp dụng cho đời sống đó là liêm chính ngay thẳng, không đâm sau lưng người khác.

Mặt Quân Cờ Tướng
Mặt Quân Cờ Tướng – Mặt Quân Xe Trong Cờ Tướng

Quân Mã

Sức tấn công của quân Mã rất mạnh trong cờ Tướng, nước đi linh hoạt có khả năng đảo ngược cục diện. Tuy nhiên quân Mã chỉ phát huy sức mạnh khi ở vị trí tốt trên bàn cờ, sức mạnh sẽ bị hạn chế khi quân Mã nằm trong vị trí xấu.

Quân Mã đại diện cho kị binh, là hình tượng kị bị cầm giáo đâm địch.

Quân Pháo

Theo khảo sát nghiên cứu của của các chuyên gia cờ tướng thì Pháo chỉ xuất hiện ở những cuộc cải cách gần đây. Pháo là vũ khí được dùng để bắn tỉa đối phương. Khi Pháo xuất hiện thì trận chiến trở nên vô cùng sôi động.

Quân Tượng

Có một đặc điểm đặc trưng của Tượng đó là Tượng không thể qua sông, nhiệm vụ của nó là ở lại bên sông bảo vệ Vua. Tượng chỉ có thể di chuyển ở phạm vi 7 điểm và đứng tại đó. Không thể phủ nhận rằng quân tượng có một sức mạnh cản phá khủng khiếp

Xem thêm »  Nắm Bắt 8 Khẩu Quyết Cờ Tướng | Giúp Bạn Trở Thành Cao Thủ

Quân Sĩ

Sĩ tượng trưng là một vị quân sư trung thành, tài ba, được xem là cánh tay đắc lực của Tướng. Sĩ vừa chăm sóc Tướng lại vừa vẽ ra chiến lược giúp vua phản đòn. Sĩ được xem là một phần linh hồn của Vua. Mặc dù chỉ có sức chiến đấu về mặt tư duy nhưng nếu không có Sĩ hỗ trợ thì an nguy quốc gia e rằng sẽ nằm trên tình thế bị đe dọa.

Quân Tốt

Tốt chiếm số lượng đông đảo trên bàn cờ. Cụ thể Tốt được cho là hình tượng của các lính tráng, phải xông pha trận mạc dưới sự chỉ huy của Tướng. Hy sinh chiến trường vì bảo vệ quốc gia, sẵn sàng đổ máu để bảo vệ Vua và các đại thần.

Mặt Quân Cờ Tướng
Mặt Quân Cờ Tướng – Mặt Quân Tốt Trong Cờ Tướng

Cách nhớ mặt chữ quân cờ tướng

Tổng thể có tất cả 32 quân cờ tướng chia đều cho mỗi bên với 7 loại ứng với tên các quân cờ tướng và ý nghĩa của nó. Bao gồm 1 quân Tướng, 2 quân Sĩ , 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Pháo, 2 quân Mã, 5 quân Tốt. Dưới đây sẽ là 5 nhớ mặt chữ quân cờ tướng mà Cao Thủ Cờ muốn chia sẻ cho các bạn:

Tạo ra các thẻ ghi nhớ hoặc câu đối về các quân và mặt chữ của chúng.

Sử dụng hình ảnh và biểu đồ: Vẽ ra các hình ảnh hoặc biểu đồ để minh họa các mặt chữ của quân cờ tướng. Các hình ảnh có thể lưu ở thiết bị điện tử như là điện thoại hoặc máy tính bảng giúp bạn dễ kết nối các khái niệm và dễ nhớ hơn.

Xem thêm »  Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Siêu CHI TIẾT CỰC DỄ!

Luyên tâp thường xuyên vừa trau dồi được nhiều kinh nghệm và tập làm quen với các mặt chữ của quân cờ tướng. Dần dần bạn sẽ nhớ chúng như một cách phản xạ tự nhiên,

Học từng nhóm quân cờ một: Chúng muốn nhớ hết thì không nên đốt cháy từng giai đoạn, chúng ta muốn chắc thì phải chậm rãi và kiên nhẫn học tập trung vào một nhóm quân cờ nhất định. Sau khi nhớ mặt quân cờ đó thì tiếp tục học các quân cờ tiếp theo.

Tham khảo các trận đấu trên các ứng dụng Youtube, trang cờ online dành chuyên cho cờ tướng, vừa xem vừa nghe người chơi cầm trên tay và hô tên các quân cờ trong cờ tướng.

Mặt Quân Cờ Tướng
Mặt Quân Cờ Tướng

Lời kết

Việc học mặt chữ cho người mới chơi cờ là vô cùng quan trọng đòi hỏi thời gian, cố gắng và kiên nhẫn. Không nên dốt cháy giai đoạn quá trình đầu tiên. Bởi khi sai sẽ khó sửa hơn là khi học, cho nên bạn nên học thật kĩ trước khi bước vào trận đấu.