Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Siêu CHI TIẾT CỰC DỄ!

Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Sau Vài Nét Bút Đơn Giản

Bạn muốn biết về cách vẽ bàn cờ tướng? Bàn cờ tướng bao gồm những quân cờ nào? Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn? Hãy cùng Cao Thủ Cờ tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Hướng Dẫn Vẽ Bàn Cờ Tướng

Bàn cờ

Bàn cờ sẽ có 90 điểm hợp thành cho 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo thành hình vuông góc. Khoảng trống được gọi là sông (hà) sẽ được chia ở giữa màn hình, chia bàn cờ thành hai bên có kích thước bằng nhau. Bốn ô vuông sẽ hợp thành một cung tướng hình vuông. Sẽ có vẽ 2 đường chéo xuyên qua tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên.

Bàn cờ
Bàn cờ

Theo quy định đã được thông qua ở bàn cờ. Bên dưới là bên Đỏ sẽ đi trước, bên trên là bên Đen sẽ đi sau. Các đường dọc bên Đỏ được đánh số từ 1-9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9-1 từ phải qua trái.

Quân cờ và tên gọi

Bạn đang xem Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Siêu CHI TIẾT CỰC DỄ! tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Trong mỗi ván cờ luôn phải có đủ 32 quân. Trong đó, bao gồm 7 loại chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen.

Xem thêm »  Các Nghệ Thuật Chơi Cờ Tướng - Làm Chủ Mọi Thế Trận

Quân cờ được chia làm 3 loại:

  • Tối quan trọng: Là quân Tướng, đây là quân quan trọng nhất trên bàn cờ, vì trận đấu sẽ thắng khi quân nào ăn được “Tướng”.
  • Phòng thủ: Quân Tượng và quân Sĩ: Hai quân này không thể vượt qua sông và có nhiệm vụ bảo vệ quân Tướng.
  • Tấn công: Những quân còn lại sẽ có nhiệm vụ tác chiến và tấn công, ăn quân và đạt mục tiêu cuối cùng là ăn được quân Tướng của địch. Chúng có thể qua “sông” và di chuyển không bị hạn chế trên bàn cờ.
Hướng Dẫn Vẽ Bàn Cờ Tướng
Hướng Dẫn Vẽ Bàn Cờ Tướng

Theo quy định trong cờ tướng chỉ có hai loại là quân màu Đỏ và quân màu Đen. Ở các văn bản ghi chép đều đã thống nhất sử dụng 2 màu này. Trong khi đó, các loại quân cờ hiện nay được chơi khá nhiều màu. Nếu là chỉ có 2 màu Đỏ và Xanh thì Đỏ được coi là màu Trắng, Xanh được coi là Đen. Còn đối với các màu khác thì quy ước theo nhạt là Trắng và đậm sẽ là Đen.

Trên các thông tin được ghi chép. Quân nào được ghi chữ đen và nền trắng sẽ gọi là quân Trắng. Còn lại quân được ghi chữ trắng nền đen sẽ được gọi là quân Đen. Lưu ý rằng, cờ thủ cầm quân cờ trắng sẽ luôn đi trước.

Kích thước bàn cờ tướng

Được quy định kích thước bàn cờ tướng với chiều dài 82 cm. Chiều rộng 75 cm. Phần chính trong bàn cờ với kích thước 50 x 50 cm. Quân cờ tướng sẽ có đường kính 3.7 cm. Chiều cao của nó là 1.4 cm.

Xem thêm »  Cách Nhận Biết Mặt Quân Cờ Tướng Dành Cho Người Mới

Trong 64 ô nhỏ được chia đều cho hai bên mỗi ô sẽ có kích thước là 6.25 x 6.25 cm. Kích thước bàn cờ sẽ có chiều rộng 25 cm và chiều dài là 50 cm. Phần giới hạn (sông) nằm giữa bàn cờ cắt đều 2 bên sẽ là kích thước 50 x 7 cm.

Cách vẽ bàn cờ tướng

Trước tiên, vẽ đường kẻ dọc, kẻ ngang trong bàn cờ tướng.

Bàn cờ tướng sẽ được hình thành do sự giao nhau của 9 đường kẻ dọc. Mười đường kẻ ngang tạo thành 64 hình vuông nhỏ trong một bàn cờ tướng. Bàn cờ sẽ có 2 phần bằng nhau được cắt ở vị trí chính giữa. Sông (hà) được tạo thành bởi đường kẻ ngang thứ 5 và 6.

Khi vẽ bàn cờ tướng. Các bạn nên lưu ý kẻ các đường thẳng đều, tỷ lệ phải chính xác, chuẩn chỉnh thì bàn cờ mới đẹp. Nếu bạn kẻ các đường không được chính xác. Thì bạn sẽ nhận được kết quả kẻ ra các ô vuông không bằng nhau. Lệch chuẩn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả bàn cờ.

Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Sau Vài Nét Bút Đơn Giản
Cách Vẽ Bàn Cờ Tướng Chỉ Sau Vài Nét Bút Đơn Giản

Tiếp theo, vẽ đường kẻ chéo trong bàn cờ.

Ở trong khu vực cửu cung. Chín cung hay cấm cung cực kỳ quan trọng bởi đây là phạm vi di chuyển của quân Tướng. Trong bàn cờ tướng, cửu cung được đánh dấu và ký hiệu bằng 2 đường kẻ chéo, được tạo thành bởi ô thứ 5 và ô thứ 4, trong khu vực cửu cung này đã tạo thành 4 ô đã tổng cả.

Xem thêm »  Quân Tốt Trong Cờ Tướng: Những Kiến Thức Cần Nắm Rõ

Trong khi vẽ cấm cung. Phải chú ý vẽ thật chính xác giao điểm của các đường chéo, phải thật tỉ mỉ và chính xác thì độ thẩm mỹ tổng thể của bàn cờ tướng sẽ càng cao hơn.

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cách tự làm bàn cờ tướng, kích thước tiêu chuẩn, các quân cờ và tên gọi trong cờ tướng. Hi vọng những thông này của Cao Thủ Cờ sẽ giúp ích bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin khác nhé!