Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ?

Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ

Nếu bạn là một người đam mê chơi tất cả bộ môn cờ thì chắc chắn không thể không biết đến bộ môn cờ tướng, nhưng những người đang có ý định bắt đầu với bộ môn này sẽ thường thắc mắc và đặt ra các câu hỏi tương tự như là: Cờ tướng quốc tế có bao nhiêu quân cờ? Không biết bộ cờ tướng có bao nhiêu quân cờ nhỉ? Cờ tướng bao nhiêu quân? Cao Thủ Cờ sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về cờ tướng?

Như các bài viết trước Cao Thủ Cờ cũng đã đôi lời nói về phần này, tuy nhiên để tránh trường hợp các đọc giả đã quên, thì ở phần này Cao Thủ Cờ xin nhắc lại một chút.

Cờ tướng xuất hiện vào thế kỷ 7,xuất xứ từ Saturanga sau đó các nhà nghiên cứu đã bổ sung vào thời Đường sau năm 618. Sau hàng trăm năm, trải qua vô vàn cuộc cải tiến cho đến bây giờ thì cấu trúc cờ tướng gồm 32 quân cờ, gồm 7 loại chia đều cho nhau, mỗi bên gồm 16 quân Trắng và 16 quân Đen.

Bạn đang xem Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ? tại chuyên mục Cờ Tướng của Cao Thủ Cờ

Mục tiêu của trò chơi này là bắt được đấng tối cao của đối phương đó là Tướng.

Ý nghĩa từng quân cờ

Tướng: Là quân quan trọng nhất trong cờ tướng, nhiệm vụ của Tướng là bảo vệ chính mình và tấn công Tướng của đối phương.

Xem thêm »  Quân Tướng Trong Cờ Tướng & Ý Nghĩa Các Quân Cờ

Sĩ: Chức năng của quân Sĩ là bảo vệ và hỗ trợ quân Vua, cũng tham gia vào việc tạo ra các phong cách tấn công và phòng thủ.

Tượng: Nhiệm vụ của Tượng là ở lại bên sông để bảo vệ Vua.

Xe: Đưa các quân cờ khác dồn vào chân tường.

Mã: Thay đổi cục diện thế cờ, tiêu diệt các quân cờ.

Pháo: Tung hỏa mù cho trận đấu tiếp.

Tốt: Thí mạng cho các quân quan trọng.

Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ
Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ

Các thể loại cờ tướng

Nói đến các hình thức thể loại chơi cờ, thì bộ môn cờ tướng đa dạng hình thức chơi, điều này được hình thành dựa trên tính cách văn hóa vùng miền, phù hợp trình độ của người chơi, kỹ năng và sở thích cũng là một yếu tố trong đó. Bộ môn cờ tướng bao gồm nhiều thể loại: Cờ Người, cờ Tưởng, cờ Bỏi, cờ Chấp, cờ Úp, cờ Thế.

Cờ Người

Cờ người là một trò chơi dân gian diễn ra trong các dịp lễ Tết Nguyên đán của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Chơi cờ người thường hội tụ rất đông người xem cũng như người chơi, bởi ngay lúc này con người sẽ thay thế các quân cờ. Yêu cầu của trò chơi này là mọi người nên cố giữ càng im lặng càng tốt để người chơi không bị phân tâm.

Cờ Người gồm 16 quân cờ đỏ do 16 chàng trai thủ vai vai và 16 quân cờ xanh do 16 cô gái thủ vai. Tất cả 32 chàng trai cô gái này được sắp xếp theo luật khai cuộc trên một bàn cờ được vẻ trên một sân đất rộng hoặc sân đình

Xem thêm »  Cờ Tướng Tàn Cuộc Sát Chiêu | Nắm Chắc Phần Thắng

Cờ Tưởng

Cờ Tường là một hình thức thi đấu thế giới phổ biến trên thế giới. Theo cách chơi truyền thống chơi cờ Tưởng sẽ quay lưng lại với nhau hoặc bịt mắt, mỗi nước đi sẽ được các kỳ thủ đọc hoặc ghi ra giấy và chuyền cho đối phương. Chơi theo hình thức này nên các đấu thủ sẽ chơi bằng tâm trí, không có quân cờ hoặc bàn cờ nào cả. Bàn cờ với các quân di chuyển qua lại dành cho khán giả và trọng tài.

Cờ Bỏi

Bàn Cờ của cờ Bỏi sẽ là một cái sân rộng có kẻ ô, các quân cờ được ghi lên các tấm biển bằng gỗ gắn vào một cái cột dài chừng 1 mét. Người chơi phải tự nhấc quân cờ lên để đi, hiệu lệnh đi quân được ra hiệu bởi các hồi trống.

Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ
Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ – Hình Thức Trò Chơi Dân Gian Cờ Người”

Cờ Chấp

Cờ chấp là một thể loại nhường cho đối phương lợi thế về mặt thế trận và quân lực, và người chơi cờ thường sẽ chơi cờ giỏi hơn người được chấp. Chấp với nhiều hình thức như là: chấp một nước, chấp một Mã, chấp một Pháo,…

Cờ Úp

Cờ Úp có một tên gọi khác nữa đó là cờ Triều Châu, được biến thể từ cờ tướng. Ở giai đoạn đầu khai cuộc các quân cờ đều bị úp và xáo trộn ngẫu nhiên sau đó được sắp theo thế trận thông thường. Nước đi đầu tiền của cờ Úp phải tuân theo luật đi của cờ tướng tại vị trí nó đang chiếm giữ. Sau nước đi đầu tiên, các quân cờ được lật ra và đi theo luật của cờ tướng.

Xem thêm »  Cách Tính Nước Đi Trong Cờ Tướng Cho Người Mới

Cờ Thế

Cờ Thế hay còn gọi là cờ tàn nghệ thuật, các quân được sắp xếp tạo ra một thế cờ nên gọi là cờ Thế. Sở dĩ đông đảo mọi người hâm mộ loại cờ này vì nó đem lại ly kỳ hấp dẫn và đẹp mắt cho người chơi.

Cờ tướng bảy người chơi

Cờ tướng bảy người chơi cũng là một loại biến thể của cờ tướng. Tuy nhiên, với hình thức biến thể này thì trong bàn cờ tướng có bao nhiêu quân? 

Khác với số lượng của các thế loại cờ trên thì cờ tướng bảy người chơi bao gồm mỗi đội có 17 quân cờ, tổng cộng 120 quân bao gồm tất cả các đội.

Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ
Cờ Tướng Quốc Tế Có Bao Nhiêu Quân Cờ

Lời kết

Một trò chơi được phát minh ra ở nơi này, khi di chuyển sang đến nơi khác sẽ được thay đổi để trở nên phù hợp với văn hóa của nơi đó. Quay lại với câu hỏi “Cờ tướng có bao nhiêu quân cờ?” thì theo sự thống nhất của đấu trường Quốc tế thì một bộ cờ tướng gồm 32 quân cờ. Vậy là với bài viết trên Cao Thủ Cờ đã giúp bạn hiểu về ý nghĩa của các quân cờ đồng thời Cao Thủ Cờ cũng đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc mà bạn đề ra.