Quân Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Có Mạnh Không?

Quân Tượng Trong Cờ Vua & Sức Mạnh Đáng Sợ

Sau khi được học các luật cơ bản của cờ vua, việc hiểu rõ các nước đi và chiến thuật của quân Tượng sẽ giúp bạn phát triển một ván cờ cân bằng và hoàn chỉnh. Bài viết dưới đây của Cao Thủ Cờ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quân Tượng và cách chuyển quân Tượng trong cờ vua nhé!

Quân Tượng Là Gì?

Tượng là một quân cờ có mặt trên tròn và có một đường xẻ ở trên. Có tổng cộng bốn quân biểu tượng trên một bàn cờ, mỗi người chơi được phân bổ hai quân cờ. Tượng bên vua được đặt giữa quân Vua và Hiệp Sĩ trên hàng gần nhất với mỗi người chơi trên bộ cờ vua.

Quân Tượng Là Gì?
Quân Tượng Là Gì?

Quân Tượng trong cờ có giá trị là ba điểm, tương đương với quân Mã . Nó có ít giá trị hơn quân đội Xe di chuyển theo bất kỳ hướng nào theo chiều ngang hoặc chiều dọc và không bị giới hạn bởi hình vuông màu của nó. Đây là quân duy nhất ngoài vua và hậu có thể chuyển theo đường chéo ở bất kỳ điểm nào (quân tốt chỉ có thể chuyển theo đường chéo khi ăn quân khác).

Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào?

Di chuyển

  • Quân Tượng di chuyển theo đường chéo theo bất kỳ hướng nào nó muốn và xa như nó mong muốn miễn là các ô trống. Nếu quân đội chống lại đường lối của nó thì quân Tượng có thể sử dụng được quân đội đó và sử dụng ô của nó, quân Tượng có một điểm đặc biệt. Nó luôn nằm trên các ô vuông có một màu duy nhất.
  • Trong cờ vua, điều này dẫn đến nhiều hậu quả chiến lược. Nó có thể phát triển một số sức mạnh dọc theo các đường chéo nhưng nó chỉ có thể chạm tới một nửa số ô trên bàn cờ.
  • Ở các vị trí mở, hai quân Tượng rất hiệu quả vì cùng nhau họ có thể kiểm soát rất nhiều ô vuông. Tác phẩm kéo hợp nhất quân sự như thế này được gọi là cặp quân Tượng. Bởi vì cặp Tượng có thể hoạt động rất tốt nên trên thực tế, tượng có giá trị hơn quân Mã một chút.
  • Nó có thể giành chức vô địch bằng cách chuyển đến ô được sử dụng và có thể chuyển bao nhiêu ô tùy thích, miễn là nó không bị chặn bởi quân khác hoặc ô được sử dụng.
Xem thêm »  Phong Hậu Trong Cờ Vua: Chiến Thuật Thắng Tuyệt Đối!
Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào?
Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào?

Chiến thuật

  • Người chơi cờ biết cách phát huy toàn bộ sức mạnh của quân Tượng sẽ có lợi thế tuyệt vời. Dưới đây là một số biểu tượng chiến thuật quân sự có thể giúp bạn trở thành một người chơi cờ xuất sắc hơn.
  • Tìm kiếm các đường chéo mở: Tiềm năng của quân Tượng được tối đa hóa bằng cách đặt nó trên một đường chéo dài, mở rộng – nghĩa là một vị trí mà đường đi tiềm năng của quân Tượng không bị cản trở bởi những điều tốt đồng minh hoặc quân đội của đối thủ.
  • Tượng tốt và biểu tượng xấu: Tượng được gọi là “tốt” và “xấu” dựa trên vị trí của chúng để có lợi cho chúng. Nếu phần lớn quân đội của bạn nằm trên cùng một ô màu với quân Tượng của bạn, quân Tượng đó thường được coi là “quân xấu” vì sự chuyển đổi và ảnh hưởng của nó bị hạn chế bởi quân đội tốt và ngược lại.
  • Tối đa hoá hóa các quân Tượng tích cực: Các quân Tượng có thể chuyển tự làm bên ngoài dây cầm đồ của nó được gọi là quân Tượng tích cực, trong khi quân tượng bị kẹt sau dây cầm đồ của nó được coi là quân thụ động biểu tượng.
  • Hãy thử một vị trí hôn phu: Một vị trí hôn phu là một chuỗi nước đi đặc biệt mà người chơi cờ sử dụng để đạt được sự phát triển nhanh chóng của biểu tượng quân sự.
  • Sử dụng quân Tượng trong trò chơi cuối cùng: Quân Tượng có thể đặc biệt hiệu quả trong trò chơi cuối cùng, đặc biệt khi quân cờ duy nhất còn lại trong trò chơi là quân Tốt . Tầm xa của quân Tượng cho phép nó vừa bảo vệ những con Tốt của bạn vừa đe dọa những con Tốt của thủ thủ, giúp việc thăng cấp những con Tốt mà bạn còn trở lại nên dễ dàng hơn và cuối cùng là chiếu tướng.
Xem thêm »  Các Tuyệt Chiêu Chơi Cờ Vua "Đánh Đâu Thắng Đó"
Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào?
Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào?

Kết Luận Quân Tượng Trong Cờ Vua

Bạn đang xem Quân Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Có Mạnh Không? tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Sau bài viết này các bạn đã biết các quân Tượng được đặt ở đâu khi bắt đầu trò chơi, quân Tượng được đánh giá bao nhiêu và chuyển đổi như thế nào. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Cao Thủ Cờ để có thêm nhiều kiến ​​thức về cờ vua nhé!