TẤT TẦN TẬT Luật Hòa Cờ Vua | Cẩm Nang Chơi Cờ Vua

Luật Hòa Cờ Vua - Những Trường Hợp Hòa Cờ_7

Bạn có thể đã từng gặp tình huống cờ vua hòa trước đó, phải không? Tuy nhiên, nếu không am hiểu về cờ vua, có thể bạn sẽ không hiểu rõ về luật hòa cờ. Vậy thì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về luật hòa cờ vua cùng với Cao Thủ Cờ.

Luật Hòa Cờ Vua
Luật Hòa Cờ Vua

Luật Hòa Trong Cờ Vua

Trong hầu hết các môn thể thao, việc phân định thắng thua là điều tất yếu và thường có một thời điểm kết thúc rõ ràng. Tuy nhiên, trong cờ vua, điều này không hoàn toàn đúng.

Theo Luật cờ vua mới nhất được Liên đoàn Cờ vua thế giới FIDE ban hành vào năm 2015, một ván cờ được coi là “hòa” khi không có bên nào giành chiến thắng trong quãng thời gian thi đấu quy định.

Luật Hòa Trong Cờ Vua
Luật Hòa Trong Cờ Vua
Bạn đang xem TẤT TẦN TẬT Luật Hòa Cờ Vua | Cẩm Nang Chơi Cờ Vua tại chuyên mục Cờ Vua của Cao Thủ Cờ

Trong cờ vua, có một số cách để có ván cờ kết thúc với kết quả hòa. Thông thường, trong các giải đấu khi ván cờ hòa, mỗi đấu thủ có nửa điểm.Có nhiều cách để kết thúc ván cờ với kết quả là hòa. Thông thường, trong các giải đấu, khi ván cờ kết thúc hòa, mỗi đối thủ được tính một nửa điểm. Các trường hợp dẫn đến ván cờ hòa được quy định bởi các luật cờ vua khác nhau.

Xem thêm »  Nước Cản Mã Trong Cờ Vua | Mẹo Giúp Chiếm Ưu Thế

Các Trường Hợp Hòa Cờ Trong Cờ Vua

Các Trường Hợp Hòa Cờ Trong Cờ Vua
Các Trường Hợp Hòa Cờ Trong Cờ Vua

Cờ hòa do hết nước đi (PAT)

Khi một người chơi đến lượt đi và vua của họ không bị chiếu hết nhưng hết nước đi hợp lệ, trọng tài sẽ xử lý ván cờ đó là hòa theo luật “hòa PAT“.

Đối với người mới học chơi cờ vua, việc phong Hậu vì coi Hậu là quân mạnh nhất làm cho đối phương tạo ra tình trạng “hòa PAT” khi chỉ còn mỗi vua của đối phương là điển hình.

Với người chơi kinh nghiệm, tình trạng “hòa PAT” xảy ra khi họ sử dụng các chiến thuật có kinh nghiệm của mình khiến đối phương, dù có thế cờ mạnh thế nào, vẫn không thể chiến thắng mà phải chấp nhận hòa cờ.

Hòa về lực lượng chiến đấu

Một ván cờ được coi là hòa khi không có bên nào có đủ lực lượng để chiếu hết cờ đối thủ. Các tình huống dẫn đến ván cờ hòa bao gồm:

2 vua đối mặt nhau.

Hòa do bất biến 3 lần liên tiếp

Trong một ván cờ, nếu một thế cờ lặp lại 3 lần liên tiếp, ván cờ đó sẽ được coi là hòa theo luật cờ vua. Người chơi cần báo cáo cho trọng tài để xác nhận kết quả hòa.

Hòa do sự thỏa thuận giữa 2 người chơi

Khi một người chơi yêu cầu hòa, nếu đối phương đồng ý, ván cờ sẽ được coi là hòa. Nếu không, ván đấu vẫn tiếp tục.

Xem thêm »  2 Nước Hết Cờ Lối Chơi Đầy Thú Vị Bạn Có Biết

Trong một số giải đấu chuyên nghiệp, việc áp dụng luật hòa cờ này đòi hỏi người chơi phải đánh ít nhất 30 nước cờ mới được phép hòa và cả hai đều phải đồng ý. Điều này nhằm tránh việc đánh vài nước cờ đầu tiên và chấp nhận hòa ngay sau đó.

Hòa cờ sau 50 nước hoặc 75 nước

Trong trường hợp không có quân cờ bị bắt và không có nước Tốt nào được thực hiện trong 50 nước đi, ván cờ sẽ được coi là hòa. Số lượt nước này có thể tăng lên 75 trong một số tình huống đặc biệt.

Kết Luận

Theo quy định, sau khi thực hiện nước đi của mình, người chơi có thể đề xuất hòa cờ và sau đó bấm cho đồng hồ đối phương chạy. Đối phương có thể chấp nhận hoặc từ chối đề nghị đó bằng cách nói với trọng tài, nếu không sẽ tiếp tục thực hiện nước đi của mình.

Trong trường hợp đối phương chưa trả lời đề nghị, người chơi không được phép rút lại đề nghị đó. Tóm lại, nếu một bên có thể từ chối hoặc chấp thuận đề nghị hòa cờ, bên đề nghị vẫn phải hoàn thành nước đi của mình. Bên đề nghị hòa cờ không thể rút lại đề nghị cho đến khi đối phương trả lời.

Cao Thủ Cờ hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ về luật hòa trong cờ vua để có thể đưa ra chiến lược hợp lý trong khi chơi cờ nhé!!!

Xem thêm »  En Passant Là Gì? Chiến Thuật Và Ứng Dụng Trong Cờ Vua